Cuba bùng nổ xu hướng sử dụng mạng internet

Thứ hai - 28/11/2022 20:05
 

Theo AP, các nhóm sử dụng ứng dụng trò chuyện trên mạng xã hội tăng mạnh và là xu hướng sử dụng internet rộng rãi ngày nay. Vì vậy, việc buôn bán hàng hóa không chính thức lâu đời ở Cuba, từ trứng đến phụ tùng xe hơi, đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Ở thị trường phi chính thức, người dân có thể bán đa dạng các mặt hàng cơ bản như sữa, thịt gà, thuốc và các sản phẩm tẩy rửa, vốn dĩ bị hạn chế.

Người dân Cuba đang sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng internet. Hiện tại đây là xu hướng tiện lợi và thu hút người Cuba trong việc mua sắm trực tuyến. Ảnh: AP

"Trước khi có internet, người dân Cuba thường mua bán qua các cuộc trao đổi như vậy, thường là qua mối quan hệ bạn bè, hàng xóm và cộng đồng địa phương. Nhưng giờ đây, với mạng internet, người Cuba có thể trao đổi với rất nhiều người ở khắp nới trên thế giới",ông Ricardo Torres, nhà kinh tế học người Cuba tại Đại học Mỹ ở Washington cho biết.

Theo chuyên gia Torres, với tình trạng thiếu hụt và khủng hoảng kinh tế ở mức nghiêm trọng hiện tại, thị trường internet "bùng nổ" đang tạo ra nhiều thay đổi ở Cuba. Các nhóm WhatsApp nhộn nhịp thảo luận về tỷ giá hối đoái không chính thức, so sánh đồng peso Cuba với đôla Mỹ hoặc euro so với tỷ giá ngân hàng chính thức. Trong khi đó, các trang web như Rovolico – công cụ mua bán kỹ thuật số đầu tiên ở hòn đảo này - đã đáp ứng nhu cầu mọi thứ từ xe đạp điện mang từ các quốc gia khác đến các quận giàu có của Havana và thực sự thu hút người sử dụng. Trong các cuộc trò chuyện trên nhóm Telegram, rất nhiều tin nhắn cuộn lên như sóng.

"Làm ơn cho tôi xin inbuprofen và acetaminophen dạng lỏng. Tôi cần gấp cho đứa trẻ 10 tháng của tôi", một người dùng viết.

Rất nhiều hàng hóa được bán bằng đồng peso Cuba nhưng các mặt hàng có giá trị cao hơn thường giao dịch bằng đồng USD. Các khoản thanh toán có thể thông qua tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng nước ngoài. Những người Cuba giàu có hơn hoặc những người có gia đình gửi tiền từ nước ngoài về nước có thể mua được những món đồ xa xỉ hơn.

Sự thích ứng của người dân Cuba với internet

Sự nổi lên của thị trường kỹ thuật số mới được nhắc đến như một sự thay đổi và thể hiện sự sáng tạo mà người Cuba đã phát triển trong nhiều thập kỷ. Sự khó khăn của họ chịu nhiều ảnh hưởng từ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 6 thập kỷ. Trước những khó khăn như vậy, người dân trên đảo thường làm việc rất chăm chỉ bằng bất cứ thứ gì họ có sẵn. Chẳng hạn như những chiếc ô tô cũ từ những năm 1950 vẫn có thể lăn bánh trên đường phố nhờ vào những người thợ máy sử dụng sự khéo léo và phụ tùng thay thế để giải quyết tình trạng thiếu phương tiện mới. Nhưng dù vậy, việc sử dụng trang web mới vẫn là một thách thức đối với nhiều người dân do thiếu mạng internet di động.

Heriberto, một sinh viên đại học, đã có thể truy cập nó thông qua một gói internet nhỏ hàng tháng do trường cấp.

"Ở đây, thị trường thường xuyên không có những thứ bạn đang tìm kiếm. Bạn phải hình thành thói quen đầu tiên là tìm kiếm mọi thứ. Sau đó, khi những kênh thông thường không có, bạn có thể tìm đến Revolico", Heriberto, nói.

Doanh số bán hàng trên WhatsApp, Facebook và Telegram thực sự bùng nổ vào năm 2018 khi người Cuba có quyền truy cập internet di động. Chuyên gia Torres nhận định xu hướng này đã góp phần "thay đổi cuộc chơi".

Theo dữ liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế thống kê từ năm 2000 đến năm 2021, người dân Cuba sử dụng Internet đã tăng từ dưới 1% lên 71% dân số cả nước. Heriberto nói rằng mạng internet là cứu cánh đối với nhiều người Cuba trong đại dịch Covid-19. Giờ đây, bởi ngành kinh tế chính của hòn đảo là du lịch vẫn đang phục hồi thì nhiều người đã phát triển doanh nghiệp thông qua kênh bán hàng trực tuyến, cả những nhu yếu phẩm cơ bản như thuốc men cũng như các mặt hàng đặc sản với giá trị cao hơn. Là một sinh viên, Heriberto cũng sử dụng ứng dụng này để bán chiếc xe đạp leo núi định giá bằng USD.

Người đồng sáng lập Revolico Centelles cho biết trang web và các công cụ tương tự đã phát triển là minh chứng về sự thích ứng của Cuba với thế giới trong khẩu hiệu không ngừng thay đổi. Chẳng hạn như khi hòn đảo bị mất điện nghiêm trọng, doanh số bán máy phát điện và pin sạc đã tăng vọt.

Theo ông Valerie Wirtschafter, một nhà phân tích dữ liệu cao cấp tại Viện Brookings, người theo dõi việc sử dụng internet ở Cuba, Chính phủ Cuba đã khẳng định internet rất quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

"Đó là một nhu cầu cơ bản vào thời điểm hiện tại. Mạng internet đã đến Cuba", Heriberto nói thêm.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây