Cảnh báo tìm hiểu kĩ một số đối tác tại Mỹ

Thứ năm - 26/03/2020 21:30

Ngày 26-3, Thông tin từ Trung tâm xúc tiến thương mại Việt Nam thuộc Bộ công thương tại New York, Hoa kỳ cho biết: thời gian gần đây có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong thực hiện hợp đồng thương mại với một số đối tác tại thị trường Hoa kỳ. Chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Nguyên nhân chủ yếu doanh nghiệp (DN) chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn. DN tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Ngoài ra, do mong muốn bán được hàng, nên DN thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ). Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19, các DN Việt Nam cần phải thận trọng hơn.

Để tránh rủi ro, Trung tâm khuyến cáo các DN Việt Nam khuyến cáo khi giao dịch với đối tác nước ngoài kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng. Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải.

Bên cạnh đó, DN có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

TÚ UYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây