Các công ty công nghệ Trung Quốc mạnh tay sa thải nhân viên

Chủ nhật - 22/05/2022 19:05
 

Theo SCMP, gã khổng lồ truyền thông xã hội và trò chơi điện tử Tencent đã sa thải khoảng 100 nhân viên khỏi lĩnh vực thể thao. Ngoài nhóm này, một số bộ phận khác của công ty cũng đang trong quá trình thanh lọc nhân sự.

Việc các mảng kinh doanh thua lỗ nặng, bao gồm điện toán đám mây và video, đã ảnh hưởng nặng nề đến Tencent. Kể từ tháng 4, công ty đã trải qua ít nhất hai đợt cắt giảm việc làm.

Một nguồn tin giấu tin khác cho biết thậm chí toàn bộ đội ngũ hơn 20 nhân viên cũng đã bị sa thải.

Tencent không bình luận về vấn đề này. Song, trong buổi làm việc với các nhà phân tích hôm 18/5, người sáng lập kiêm CEO Pony Ma Huateng cho biết công ty đang điều chỉnh một số mảng kinh doanh hoạt động không hiệu quả.

Hồi tháng 3, Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi-ping cũng thông báo thanh lọc một số mảng kinh doanh không hoạt động để kiểm soát số lượng nhân viên. Dẫu vậy, tổng số nhân viên vào cuối năm nay của công ty vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc bị Chính phủ Trung Quốc siết chặt hoạt động, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và vấn đề tài chính đã buộc các công ty công nghệ cắt giảm nhân sự. Ảnh: AFP.

Tương tự, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đang triển khai nhiều đợt cắt giảm nhân sự nhắm vào các đơn vị gồm DingTalk, Alibaba Cloud, Taobao và Taobao Deals.

Tháng 3, Reuters đưa tin Alibaba và Tencent chuẩn bị giảm hàng chục nghìn việc làm trong năm nay. Cùng tháng đó, The Post tiết lộ các đơn vị công nghệ đám mây và nội dung của Tencent là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng trong khi Alibaba đã bắt đầu cắt giảm nhân viên tại những trung tâm dịch vụ địa phương làm ăn thua lỗ.

Xiaohongshu, một nền tảng thương mại điện tử xã hội giống Instagram, cho biết đã loại bỏ 9% nhân viên vào tháng trước do hoạt động thiếu hiệu quả.

Các công ty công nghệ Trung Quốc thường miễn cưỡng thừa nhận động thái cắt giảm việc làm, một phần vì luật lao động yêu cầu cơ quan quản lý lao động có sự tham vấn và can thiệp của công đoàn nếu cắt giảm trên 20 vị trí.

Tình trạng điều chỉnh nhân sự diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc vẫn bị siết chặt và chưa có quy định nới lỏng cụ thể. Nền kinh tế của nước này cũng trì trệ do ảnh hưởng từ các biện pháp dập dịch.

Để thúc đẩy lĩnh vực công nghệ, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hạ bớt sự giám sát. Hôm 17/5, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức chuyên đề đặc biệt với giới lãnh đạo công ty công nghệ và gửi tín hiệu ủng hộ ngành công nghiệp sau 18 tháng đàn áp.

Phát biểu tại một buổi hội thảo, Lu Feng - Giáo sư tại Trường Phát triển Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh - cho biết vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp của lứa tuổi từ 16-24 tuổi ở Trung Quốc là 18,2%, lớn hơn nhiều so với 13,9% ở châu Âu và 8,6% ở Mỹ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã tăng lên kể từ tháng 10/2021, trong khi ở Mỹ và châu Âu đang giảm dần.

Ngọc Phương Linh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây