Bộ TN&MT lên tiếng về việc sửa lại thông báo thủy ngân ở Rạng Đông

Thứ tư - 11/09/2019 16:30

Sự việc cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông (Hà Nội) khiến thủy ngân và các chất nguy hại phát tán ra môi trường làm dư luận rất bức xúc, điều đáng nói là cơ quan chuyên môn thuộc vào hàng cao nhất là Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) mới đây lại sửa thông báo về thủy ngân khiến nhiều người lại hoài nghi và lo lắng.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong buổi xuống kiểm tra khu vực xảy ra sự cố.

Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả quan trắc môi trường vẫn được giữ nguyên, chỉ bỏ đi những từ “nhạy cảm” và sau khi chỉnh sửa từ ngữ trong kết quả quan trắc môi trường ở vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông, cơ quan này đã đăng tải lại thông báo về vụ việc lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường.

“Những số liệu kết quả quan trắc vẫn thế, chẳng có chỉnh sửa gì. Chỉ có chỉnh lại một số câu cho chuẩn hơn, tránh hiểu nhầm, ví dụ như cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới chịu thừa nhận", nhạy cảm thì bỏ đi”, ông Thức cho hay.

Ông Thức khẳng định, Tổng cục Môi Trường sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông đã được công bố.

Như đã thông tin, vào sáng 10/9, dư luận cảm thấy băn khoăn khi website của Tổng cục Môi trường (www.vea.gov.vn) và Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.monre.gov.vn) cùng gỡ bỏ thông báo công khai về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Nơi xảy ra vụ việc.

Đến gần 16h chiều cùng ngày, người xem có thể truy cập lại thông báo này nhưng nội dung đã được chỉnh sửa. Bản cập nhật đã bỏ các cụm từ "qua đấu tranh", "công ty mới thừa nhận". (Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, lượng thủy ngân đo được tại khu vực Công ty Rạng Đông cao gấp 10 - 30 lần so với khuyến cáo của WHO).

Theo bản cập nhật này, Rạng Đông có báo cáo về việc 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng. Về lượng thủy ngân đã phát tán do sự cố cháy nổ, bản thông báo mới vẫn giữ nguyên con số đã công bố trước đó, từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Tổng cục Môi trường thông tin thêm, chỉ có 1 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một số chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần; so sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) thì hàm lượng thủy ngân chỉ vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, kết quả quan trắc môi trường và xét nghiệm các mẫu lấy tại khu vực xung quanh kho cháy Công ty Rạng Đông của Tổng cục Môi trường bị “vênh” so với phân tích của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội.

Cụ thể, ngày 6/9, kết quả phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại nhiều vị trí lại cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí tại các vị trí trên đều dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh./.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây