Bị Facebook tố chơi xấu đối thủ, Viettel khẳng định sẽ xử lý

Thứ sáu - 14/02/2020 21:30

Sau những cáo buộc liên quan đến việc Công ty con của Viettel tại Myanmar là Mytel sử dụng các nhóm thảo luận trên mạng xã hội đưa thông tin xấu về các đối thủ cạnh tranh, Viettel cho biết nhà mạng này luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy tắc đạo đức trong kinh doanh.

Viettel luôn yêu cầu tất cả các đơn vị thành viên của mình chấp hành nghiêm túc chủ trương này.

"Viettel đang kiểm tra các cáo buộc trên và sẵn sàng hợp tác với Facebook. Viettel sẽ xử lý nếu phát hiện sai phạm. Viettel ủng hộ các nỗ lực của Facebook làm trong sạch môi trường mạng. Do đó, Viettel kỳ vọng chiến dịch của Facebook sẽ không dừng lại ở các nước và các tổ chức được nêu trong thông báo nói trên. Đồng thời, Viettel mong muốn Facebook sẽ hướng dẫn các công ty chấp hành đúng các quy định với tinh thần hợp tác, tránh đơn phương đưa ra các cáo buộc", phía nhà mạng của Việt Nam cho biết.

Viettel bị cáo buộc chơi xấu các đối thủ tại Myanmar.

Facebook cho biết đã xóa bỏ 13 tài khoản và 10 Fan page vi phạm chính sách của mình. Facebook cho biết những hoạt động vi phạm này có nguồn gốc từ Myanmar và Việt Nam. Cụ thể, các cá nhân đã sử dụng nhiều tài khoản giả để điều hành các page và giả làm khách hàng của các nhà mạng tại Myanmar đăng tải các bình luận, phàn nàn về các dịch vụ các nhà mạng cung cấp.

Trong một bài đăng cáo buộc dịch vụ ví điện tử của đối thủ, 6/10 page đã đăng cùng một nội dung chỉ trong vòng 3 phút. Các trang này cũng thường xuyên chia sẻ những nội dung bằng cả tiếng Anh và tiếng Myanmar nói về việc kinh doanh thua lỗ và thông tin sẽ rút khỏi thị trường của một số nhà mạng.

Hay trong một chiến dịch khác, vài tài khoản giả mạo đã tạo ra fake news với nội dung nếu khách hàng quay số *31# sẽ nhận được 10GB data tốc độ cao miễn phí. Các bài đăng đều sử dụng màu sắc, thiết kế tương tự bộ nhận diện thương hiệu của các đối thủ Mytel ở Myanmar, nhóm điều tra từ DFRLab cho biết.

Những người thực hiện cú pháp này sau đó đã bị khóa cuộc gọi đi khiến nhiều thuê bao rơi vào cảnh không thể liên lạc được. Sau đó, Mytel đã đăng tải cách thức mở khóa trở lại bằng cú pháp #31#. Nhờ bài đăng, Mytel trở thành cứu tinh với những người lỡ thực hiện cú pháp khóa cuộc gọi trên. Chiến dịch trên diễn ra trong 3 giờ đồng hồ, có sự tham gia đồng thời của 10 page giả mạo. Facebook cho biết đã có khoảng 1.155.000 USD được trả cho việc quảng cáo những bài đăng này.

"Mặc dù những người đứng sau hoạt động này đã cố gắng che giấu danh tính và sự phối hợp của họ, cuộc điều tra của chúng tôi đã tìm thấy các liên kết đến hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông - Mytel ở Myanmar và Viettel tại Việt Nam - và Gapit Communications, một công ty PR tại Việt Nam", thông cáo của Facebook cho biết.

Myel, một liên doanh giữa Viettel và doanh nghiệp Myanmar, cùng với tập đoàn tư nhân MNTH, được cấp giấy phép khai thác dịch vụ di động của Myanmar vào đầu năm 2017.

Mytel cũng ra mắt giải pháp thanh toán di động của riêng mình vào tháng 6 năm 2019, được gọi là MyTelPay, khai thác vào cơ sở người dùng điện thoại di động hiện tại. Tính đến hết 2019, Mytel đã có 8 triệu khách hàng và chiếm 22% thị phần viễn thông di động tại Myanmar. Công ty này hiện là nhà mạng lớn thứ 3 tại Myanmar và là doanh nghiệp viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất tại đất nước này.

Ngọc Khánh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây