Anh triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại quy mô quốc tế

Thứ năm - 24/11/2022 16:05
 

(Ảnh minh họa: PA)

Đây là kết quả của việc tiến hành chiến dịch chống lừa đảo lớn nhất mà cảnh sát Anh tiến hành từ trước tới nay, bắt đầu từ tháng 6/2021, với sự hỗ trợ của Cảnh sát châu Âu (Europol), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng một số cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới.

Trong những tuần gần đây, cảnh sát thủ đô London (MET) - đơn vị đứng đầu cuộc điều tra toàn cầu kéo dài 18 tháng đối với trang web iSpoof.cc, đã bắt giữ hơn 100 người, trong đó có 1 quản trị viên trang web này tại London. Các đối tượng bị bắt giữ tại nhiều nước khác nhau, gồm Hà Lan, Australia, Pháp và Ireland, trong khi các máy chủ tại Hà Lan và Ukraine đã bị vô hiệu hóa.

Cảnh sát Anh cho rằng các nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến trang web iSpoof.cc này. Hàng chục nghìn người dùng trang web này có thể đã tiếp cận các công cụ phần mềm trên trang web, chiếm giữ bất hợp pháp tiền trong tài khoản ngân hàng của các nạn nhân cũng như thực hiện các hành vi gian lận khác.

iSpoof.cc ra đời vào tháng 12/2020. Theo MET, thời kỳ đỉnh điểm, trang web này có 59.000 người đăng ký sử dụng, với mức phí cho các dịch vụ mà trang web cung cấp khoảng từ 150 đến 5.000 bảng Anh (từ 181 - 6.048 USD). Người dùng có thể trả tiền bằng tiền kỹ thuật số bitcoin.

Trang web này cung cấp công cụ để người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi bằng số giả mạo từ các ngân hàng, cơ quan thuế và các cơ quan chính thức khác.

Lực lượng chức năng Anh cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, kẻ gian đã thực hiện hơn 10 triệu cuộc gọi lừa đảo trên toàn thế giới. 40% các cuộc gọi tại Mỹ và hơn 30% cuộc gọi tại Anh nhắm vào khoảng 200.000 người.

Ước tính số tiền lừa đảo qua hình thức này tại Anh lên tới 48 triệu bảng (58 triệu USD), trong đó vụ lừa đảo chiếm đoạt nghiêm trọng nhất lên tới 3 triệu bảng và trung bình các vụ lừa đảo là 10.000 bảng Anh. Cơ quan chức Anh cho biết những kẻ đứng sau iSpoof.cc đã "bỏ túi" khoảng 3,2 triệu bảng Anh.

Hiện giới chức Anh mới chỉ xác định được 5.000 nạn nhân ở nước này và cung cấp số điện thoại của khoảng 70.000 người có thể là nạn nhân hiện vẫn chưa liên lạc được.

TTXVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây