Vụ hủy án ở Long An: Vì sao 3 năm vẫn im lặng?

Thứ sáu - 11/01/2019 18:00

Bà Yến mỏi mòn chờ vụ án xét xử... Ảnh: P.B

Báo Lao Động đã phản ánh, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại TPHCM quyết định hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2014/HSST của TAND huyện Đức Hòa và Bản án hình sự phúc thẩm số 82/2014/HSPT của TAND tỉnh Long An từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa giải quyết triệt để vụ án, vậy mà suốt 3 năm qua, vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử lại.

Vụ án xảy ra năm 2010, ông Nguyễn Văn Chiến thế chấp giấy tờ đất diện tích 1.347m2 cho Trần Thị Út Hiền để vay 70 triệu đồng. Đến hạn không trả được, Chiến đồng ý để Hiền bán thửa đất này khấu trừ số tiền đã vay. Sau đó, ông Phạm Văn Đủ gặp Hiền thỏa thuận mua mảnh đất trên với giá 250 triệu đồng. Tuy nhiên, vì không có tiền mặt nên Đủ đã đề nghị thế chấp giấy tờ mảnh đất có diện tích 825m2 do bà Trương Hồng Yến (cháu ông Đủ) đứng tên và được Hiền đồng ý.

Chiến làm hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất 1.347m2 cho Đủ nhưng sau đó hợp đồng bị hủy vì có tranh chấp. Khi hợp đồng bị hủy, Hiền không trả lại giấy tờ đất cho Đủ mà lại photo giấy này giao cho một người tên là Ngọc tìm người thế chấp để vay tiền thông qua hình thức lập hợp đồng chuyển nhượng đất.

Sau đó, Hiền thuê Dương Thị Ngưng đóng giả bà Yến với giá 5 triệu đồng để thế chấp giấy tờ đất và vay tiền. Qua giới thiệu, bà Nguyễn Ngọc Tú Anh đồng ý cho chủ của mảnh đất có diện tích 825m2 vay 100 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng bằng hình thức lập hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất này. Trong thời hạn 3 tháng, nếu không thanh toán đủ tiền gốc và lãi sẽ làm thủ tục chuyển tên mảnh đất này sang Tú Anh.

Đến ngày 8.4.2010, Võ Văn Thanh chở Hiền đến Phòng Công chứng nộp hồ sơ. Sau đó, Dương Thị Ngưng đến ký hợp đồng và nhận 80 triệu đồng từ Tú Anh và giao lại tiền cho Hiền (được Hiền cho 2 triệu đồng) và UBND huyện Đức Hòa cấp giấy tờ đất mang tên Tú Anh.

Khi phát hiện sự việc, Tú Anh tố cáo hành vi của Hiền đến cơ quan điều tra, nhưng lại làm thủ tục chuyển chủ quyền đất (vốn là của bà Yến) sang tên cha ruột là ông Nguyễn Văn Bình và ông Bình đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đất mới.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt: Út Hiền 1 năm 6 tháng tù và Ngân 1 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Đồng thời xử phạt Thanh 6 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Long An đã không chấp nhận kháng cáo của bà Yến và chấp nhận một phần kháng cáo của Trần Thị Út Hiền và Võ Văn Thanh tuyên phạt: Út Hiền 1 năm 3 tháng tù, Ngưng 1 năm tù...

Bà Yến cầu cứu TAND Tối cao và Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử giám đốc thẩm và tuyên hủy 2 bản án sơ và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại.

Quyết định giám đốc thẩm nhận định: “Trong khi chưa điều tra làm rõ các vấn đề nêu trên mà cả tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đánh giá đúng mức độ, hành vi của Hiền trong vụ án, chưa thể hiện tinh thần tranh đấu đối với tình hình tội phạm và cũng chưa giải quyết triệt để vụ án”.

Tuy nhiên, đã hơn 3 năm (2016-2019), vụ án này vẫn chưa đưa ra xét xử lại. Còn bà Yến là bị hại ròng rã 9 năm chờ đợi mỏi mòn (2010-2019) vụ án vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Trả lời về vụ án này, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đức Hòa, Lê Văn Vinh cho rằng, vụ án đang trong quá trình điều tra và trong giai đoạn tố tụng... Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa Trần Thị Kim Thảnh thì cũng cho rằng không biết lúc nào đưa ra xét xử lại vụ án.

Luật sư Đỗ Biên Thùy (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết: “Theo quy định, CSĐT có thời hạn 4 tháng để điều tra và xử lý một vụ án, trong trường hợp án khó CSĐT được gia hạn 2 lần, mỗi lần không quá 2 tháng”.

Phùng Bắc

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây