Vụ hơn 500 triệu đồng 'bỏ quên' trên chiếu bạc: Xử lý số tiền 'khủng' ra sao?

Thứ hai - 03/06/2019 08:51

Công an Đồng Nai cho biết vừa thông báo tìm chủ nhân số tiền hơn 500 triệu đồng thu giữ trên chiếu bạc tại TP Biên Hòa.

Theo thông tin trên báo chí, trước đó, chiều mùng 3 Tết (7/2), hàng chục người bị bắt quả tang chơi xóc đĩa ăn tiền trong một căn nhà. Tại hiện trường, công an thu giữ gần một tỷ đồng. Trong đó, hơn 500 triệu đồng chứa túi xách màu đen, có in dòng chữ Barcelona.

Công an tỉnh Đồng Nai sau đó khởi tố 4 người về hành vi Đánh bạc. Qua điều tra, các bị can đều không thừa nhận số tiền trong túi xách của mình.

Liên quan đến vụ việc này, dư luận đặt ra thắc mắc rằng, trong trường hợp các bị can không thừa nhận số tiền trên là của mình thì cơ quan chức năng sẽ xử lý số tiền "khủng" đó như thế nào?

Luật sư Hoàng Kim Thoa – Công ty luật TNHH MTV QTC

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Kim Thoa – Công ty luật TNHH MTV QTC nhận định, Tội đánh bạc là hành vi tham gia trò chơi được tổ chức trái pháp luật (dưới bất kỳ hình thức nào), được thua bằng tiền hay hiện vật từ 5 triệu đồng trở lên hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội tổ chức đánh bạc và gá bạc, chưa được xóa án tích còn vi phạm. Do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng.

Luật sư Thoa dẫn Bộ luật hình sự năm 2015 quy định rõ về tội đánh bạc tại Điều 321. Cụ thể, khoản 2 điều này quy định rõ: "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm."

Đối với tình huống trên, theo luật sư Thoa, các đối tượng đều phủ nhận số tiền hơn 500 triệu đồng trên sới bạc không phải là của mình thì cần phải xác định: Tiền đấy từ đâu mà có, không thể hiện nhiên tiền tự xuất hiện tạo sới bạc?. Ngoài ra, cần trích xuất camera để xem lại hành vi đánh bạc của các đối tượng; hỏi thêm chủ nhà về số tiền đó...

"Đối với trường hợp phạm tội bị bắt quả tang thì việc phủ nhận việc số tiền nêu trên không phải là của các đối tượng là không có cơ sở", luật sư Thoa nói.

Luật sư Thoa cho biết thêm, các đối tượng tham gia đánh bạc trên là đồng phạm trong tội đánh bạc. Theo quy tại khoản 1 Điều 17 quy định: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”. Những người tham gia đánh bạc thực tế không có việc một người tự đánh bạc với chính mình, những người tham gia đánh bạc đều là cố ý với mong muốn tước đoạt tiền hoặc tài sản của người cùng chơi với mình.

Về vấn đề xử lý số tiền "khủng" trên, theo luật sư, số tiền nêu trên là do hành vi phạm pháp mà có nên phải bị sung công quỹ nhà nước. Quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau: “Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước”.

Tiểu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây