Vụ Thủ Đức House: 1 bị cáo khai lương thấp nên góp vốn vào công ty của chủ mưu để đầu tư

Thứ năm - 08/06/2023 11:45
 

Ngày 8-6, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm 67 bị cáo về 10 tội danh trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) và các đơn vị có liên quan.

Sau hai ngày làm thủ tục và công bố cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo trong vụ án.

Những bị cáo được xét hỏi đầu tiên là những nhân viên, giám đốc các Công ty trong nước do Trịnh Tiến Dũng (đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn) quản lý, điều hành.

Theo đó, bị cáo Võ Thị Ngọc Hạ (là nhân viên Công ty Vùng đất máy tính) bị cáo buộc tội buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại tòa, bị cáo này thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo này khai chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Trịnh Tiến Dũng, thời điểm thực hiện không biết là vi phạm pháp luật. Bị cáo này cũng khai nhận không ký vào các hợp đồng mua bán xuất nhập khẩu nhưng được Dũng gửi hình ảnh chữ ký về rồi cắt dán chữ ký vào hợp đồng.

Hầu hết các bị cáo khi được xét hỏi đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Còn bị cáo Nguyễn Hoàng Lân (nhân viên Công ty Minh Tâm) khai nhận được được trả lương trả từ 7-10 triệu/tháng. Trong vụ này không được hưởng lợi. Ngoài ra, Lân còn khai sử dụng các CMND giả lập các công ty “ma”, trên thực tế các công ty này không hoạt động, mở ra để mua bán lòng vòng.

Bị cáo Trần Hoàn Tiên (cáo buộc giúp sức tích cực cho Trịnh Tiến Dũng) khai nhận làm việc cho Dũng từ tháng 12-2018 đến tháng 12-2019, sau đó xin nghỉ để làm việc cá nhân, không giúp Dũng điều hành các hoạt động nữa. Bị cáo Tiên bị cáo buộc giúp Dũng mua bán lòng vòng linh kiện điện tử chiếm đoạt 510 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT và lập các hợp đồng mua bán giả, hàng hóa kém chất lượng để vận chuyển trái phép 67 tỉ đồng qua biên giới. Tuy nhiên, bị cáo này khai nhận chỉ quản lý và điều hành khi nhận lệnh từ Dũng.

Đáng chú ý, Lê Thị Diệu Quỳnh (30 tuổi, kế toán công ty Vùng đất máy tính) bị cáo buộc quản lý thu chi, cân đối dòng tiền giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 374 tỉ đồng tiền hoàn thuế GTGT và quản lý theo dõi hoạt động chuyển tiền giữa các công ty trong và ngoài nước để hợp thức hóa vận chuyển 1.700 tỉ đồng qua biên giới.

Tại tòa bị cáo này phủ nhận toàn bộ cáo buộc mà VKS truy tố, Quỳnh cho biết bản thân chỉ là kế toán quản lý thu chi tiền ra, tiền vào trong các tài khoản cá nhân.

“Bị cáo hoàn toàn không thực hiện cân đối dòng tiền như cáo trạng vì công việc hằng ngày là chuyển tiền đến tài khoản do ông Dũng theo chỉ đạo. Bản thân không biết và cũng không thể biết được những hợp đồng ký kết là hợp đồng khống và mua bán hàng hóa giả”- bị cáo Quỳnh nói.

Bị cáo này cũng trình bày nhận thức tại thời điểm phạm tội chỉ nghĩ đơn giản là kế toán quản lý thu chi trong các tài khoản cá nhân cho Trịnh Tiến Dũng. Sau này làm việc với cơ quan điều tra mới biết Dũng lợi dụng bản thân để làm phương tiện phạm tội (buôn bán hàng giả, chiếm đoạt tiền hoàn thuế).

Giải thích về phần vốn góp vào các công ty của Trịnh Tiến Dũng, bị cáo Quỳnh cho biết thời điểm ban đầu lương chỉ là 5 triệu sau đó tăng lên 10 triệu, sau đó giấy tờ thu chi quá nhiều nên đã xin nghỉ việc nhưng ông Dũng nói sẽ cho góp vốn kinh doanh để tăng thêm thu nhập nên bị cáo đã góp 200 triệu đơn thuần chỉ để đầu tư.

HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác.

HỮU ĐĂNG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây