Vì sao trộm mộ nhìn thấy cây liễu là 'cao chạy xa bay'?

Thứ bảy - 22/01/2022 07:00
 

Trong xã hội Trung Quốc thời phong kiến, không ít ngôi mộ của vương tôn quý tộc, quan lại, thương nhân giàu có... trở thành mục tiêu của những kẻ trộm mộ. Nguyên do là bởi bên trong những ngôi mộ đó có rất nhiều đồ tùy táng giá trị như vàng bạc, châu báu, đồ cổ...

Chính vì vậy, nhiều kẻ trộm mộ bí mật đào xới vào ban đêm và lấy đi những đồ tùy táng giá trị. Sau đó, chúng đem bán những món đồ đó để có tiền tiêu xài.

Những kẻ trộm mộ có một số "quy tắc" như luôn thắp đèn dầu hoặc nến trước khi xâm phạm nơi an nghỉ của người chết. Nếu đèn hoặc nến tắt thì phải nhanh chóng rời đi.

Trong số các "quy tắc", giới trộm mộ còn rất sợ hãi khi nhìn thấy một thứ bên cạnh ngôi mộ. Đó chính là cây liễu. Khi nhìn thấy loài cây này mọc cạnh mộ, những tên mộ tặc sẽ vội vã bỏ chạy.

Nguyên nhân được cho là xuất phát từ quan niệm dân gian. Theo quan niệm của người xưa, liễu là loài cây có âm khí cao nên sẽ đem tới điều không may.

Người xưa trồng liễu bên cạnh mộ sẽ khiến linh hồn bị trói buộc, giam cầm vào trong cái cây đó. Do linh hồn không được siêu thoát nên tích tụ nhiều oán hận. Vì vậy, cây liễu sẽ càng to lớn hơn.

Nếu kẻ trộm mộ "ra tay" với ngôi mộ có cây liễu lớn trồng bên cạnh thì có thể sẽ gặp chuyện xui xẻo do "linh hồn" chất chứa thù hận, oán khí gây ra.

Thêm nữa, trong tiếng Trung, từ "liễu" trong cây liễu đồng âm với từ "ở lại". Do đó, những kẻ trộm mộ sợ sẽ có thể gặp nạn như mắc kẹt hoặc chết vì các cạm bẫy trong mộ. Vậy nên, chúng sẽ vội vã bỏ chạy khi thấy cây liễu sinh trưởng cạnh ngôi mộ.

Một lý do khác được cho là vì liễu là loại cây phổ biến, dễ sinh sống. Loài cây này thường được những gia đình bình thường mua để trồng bên cạnh ngôi mộ của người dân. Trong khi đó, những người giàu có thường trồng các loại cây như tùng, bách... bên cạnh mộ.

Do vậy, khi nhìn thấy cây liễu bên cạnh mộ, những kẻ trộm mộ sẽ biết được đó là nơi chôn cất những người bình thường. Họ thường được mai táng với những vật dụng đơn giản. Vậy nên, chúng sẽ bỏ đi nhanh vì biết được dù mất công đào xới nhưng sẽ không lấy được thứ gì giá trị.

Mời độc giả xem video: Vụ bí thư xã giết người, đốt xe: Nghi phạm từng đi trộm mộ mượn xác. Nguồn: THDT.

Tâm Anh (TH)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây