Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật chia chác 760 triệu tiền từ thiện

Thứ ba - 12/05/2020 00:51

Ngày 11/5, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra một số nội dung tố cáo liên quan đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng một số đơn vị trực thuộc.

Thanh tra thành phố xác định Trung tâm Bảo trợ Trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè đã để ngoài sổ sách kế toán các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng.

Trong đó, tổng giá trị đồ tài trợ, từ thiện của năm 2018 không được kê khai là hơn 856 triệu đồng; quý I năm 2019 là hơn 244 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản đã được chia cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm Thị Nghè đến nay là hơn 760 triệu đồng.

Trung tâm Bảo trợ Trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM). Ảnh: SGGP.

Thanh tra thành phố nhận định khoản tiền thất thoát trên mới là "số liệu ban đầu", Trung tâm không cung cấp được đầy đủ phiếu kê khai hàng hóa, sổ hạch toán, kế toán, có dấu hiệu che giấu vi phạm.

Đối với những sai phạm trên, ban lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM chịu trách nhiệm chính trong chỉ đạo điều hành.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM giao Sở Tài chính phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Thanh tra thành phố làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật ngoài sổ sách tại Trung tâm Thị Nghè qua các thời kỳ. Các cơ quan chuyên ngành của thành phố tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý các vi phạm theo pháp luật.

Theo nội dung bản kết luận thanh tra, ngoài việc "để tiền từ thiện ngoài sổ sách", Ban giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội còn phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc điều động, bổ nhiệm 7 trường hợp chưa đồng bộ về khung năng lực đáp ứng.

Bên cạnh đó, một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM xảy ra một số trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ không đúng quy định. Cụ thể, 4 trường hợp tại Trung tâm Thị Nghè được bổ nhiệm viên chức, bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp khi chưa có quyết định của các cấp có thẩm quyền.

Các đơn vị trực thuộc Sở để xảy ra 18 trường hợp bổ nhiệm cán bộ khi chưa được xác minh về lý lịch, tiêu chuẩn chính trị; 16 cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại sai quy trình; 17 trường hợp chưa đáp ứng khung năng lực cán bộ; 12 trường hợp sai thời gian bổ nhiệm giữ chức vụ.

Quang Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây