Tạm giữ nhóm người cho vay 'lãi nặng' hoạt động tại 11 địa phương ở Thủ đô

Thứ ba - 21/03/2023 21:00
 

Một số đối tượng trong ổ nhóm tại cơ quan công an.

Ngày 21/3, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng bước đầu xác định, ổ nhóm 4 đối tượng hoạt động ‘tín dụng đen’ đã vươn "chân rết” tại 11 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự Trần Trường An (SN: 1994 ở xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội); Ngô Gia Quý (SN: 1994 ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội); Bùi Xuân Tùng (SN: 2000, ở huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) và Nguyễn Thanh Giang (SN: 1984 ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản) đối với các đối tượng nêu trên về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại các Điều 201 Bộ Luật hình sự.

Trước đó bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng phát hiện Trần Trường Anh cùng một số đối tượng thường xuyên đi thu tiền “họ” của người dân trên địa bàn quận Hà Đông.

Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi để đối phó cơ quan chức năng, đó là không sử dụng địa điểm, đặt biển hiệu cầm đồ hoặc kinh doanh tài chính theo phương thức “truyền thống”, mà sử dụng điện thoại thông minh kết nối internet để quản lý hoạt động cho vay trên không gian mạng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 16/3, Công an quận Hà Đông đã đồng loạt ra quân, bắt giữ 4 đối tượng trong ổ nhóm, thu giữ 4 điện thoại di động, 1 máy tính và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay gồm: Trần Trường An, Ngô Gia Quý, Bùi Xuân Tùng và Nguyễn Thanh Giang.

Tại cơ quan công an các đối tượng khai nhận, từ khoảng đầu năm 2022, ổ nhóm này bắt đầu hoạt động kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát “họ” với lãi suất cao. Để tổ chức hoạt động các đối tượng bàn bạc và phân công, cùng nhau đi tìm khách vay, kiểm tra thông tin khách vay, làm thủ tục cho khách vay tiền và “nhắc” khách đóng tiền hàng ngày.

Khách của đối tượng nào thì đối tượng đó chịu trách nhiệm thu tiền lãi và đôn đốc khi khách chậm đóng tiền. Hình thức cho vay là bốc bát “họ” theo tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (khách vay 10 triệu đồng, sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng), lãi xuất cho vay từ 146% đến 182%/ năm.

Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được ban đầu cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2022, ổ nhóm này đã cho nhiều khách vay tiền, ở 11 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể các địa bàn như: Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Trì, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Hoài Đức, Sơn Tây...sơ bộ cơ quan chức năng xác định cho vay hàng tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Thanh Sơn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây