TPHCM: Bếp ăn tập thể hoạt động phải sắp xếp dưới 30 người/ca ăn

Thứ năm - 26/03/2020 22:51

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa có công văn gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận huyện, các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể về việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bếp ăn tập thể phải bố trí mỗi ca ăn dưới 30 người.

TPHCM yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công suất phục vụ trên 30 người trở lên từ tối ngày 24/3, riêng với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, suất ăn tập thể phục vụ công nhân số lượng rất lớn thì vẫn hoạt động.

Vì vậy, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề nghị các cơ sở có bếp ăn tập thể phải có kế hoạch, phương án sắp xếp thời gian bữa ăn các ca dưới 30 người, tránh tập trung nhận thức ăn đông người cùng lúc.

Trong quá trình phục vụ cần bố trí đủ khoảng cách giữa 2 người ăn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mở cửa thông thoáng. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống trước và sua khi chế biến, phục vụ ăn uống.

Các cơ sở có bếp ăn tập thể phải trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người chế biến và người ăn, đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang, đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đề nghị các Sở ban ngành và UBND các quận, huyện có liên quan phối hợp triển khai, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra các đơn vị trong ngành, lĩnh vực quản lý.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban ATTP TPHCM cho rằng, 2 ngày qua, đa số các đơn vị trên địa bàn đều chấp hành chủ trương chung. Tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống, quán xá công suất nhỏ, bàn ghế được sắp xa nhau, quán chỉ nhận lượng khách nhất định và ưu tiên bán mang về như cơ quan chức năng khuyến cáo.

Cũng theo bà Lan, các đơn vị quận, huyện giám sát hoạt động, lực lượng chức năng như đội an toàn thực phẩm, đội quản lý thị trường cũng sẽ tăng cường kiểm tra, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng của các cơ sở kinh doanh và người dân./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây