TP Hồ Chí Minh: Bao giờ hết hạn cấp đổi biển số xe sang nền vàng?

Thứ ba - 26/10/2021 01:45
 

Ngày 25/10, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, các phương tiện của tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen phải thực hiện thủ tục đổi biển số xe sang nền màu vàng, chữ và số màu đen theo quy định. Thời hạn đăng ký đến hết ngày 31/12/2021.

TP Hồ Chí Minh thông báo thời gian đổi biển số vàng để người dân nắm thông tin.

Tuy nhiên hiện nay, qua rà soát, toàn TP Hồ Chí Minh hiện còn hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa thực hiện thủ tục đổi biển số vàng. Theo đó, thời hạn cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải còn chưa đầy 3 tháng, vì vậy PC08 yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh vận tải liên hệ cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đổi biển số vàng.

Để tạo điều kiện cho người dân đi làm thủ tục đổi biển số, PC08 sẽ tiếp nhận đổi biển số vàng các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ nhật (đến hết ngày 31/12/2021). Theo đó, trình tự thủ tục cấp, đổi biển số vàng bao gồm các thủ tục như sau:

- Đối với xe đăng ký mới, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của TT58); giấy tờ lệ phí trước bạ xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe; giấy tờ nguồn gốc của xe.

- Đối với xe đang kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 01 của TT58).

Chủ xe khi đến làm thủ tục cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng). Doanh nghiệp nếu làm thủ tục đổi biển số vàng cho số lượng nhiều xe thì phải có công văn kèm theo danh sách phương tiện đề nghị đổi biển số nền màu vàng, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác.

- Đối với trường hợp phương tiện do doanh nghiệp đứng tên, khi có nhu cầu đổi biển số nền màu vàng kèm đổi giấy chứng nhận đăng ký xe thì phải làm tờ khai theo mẫu cho từng phương tiện.

- Đối với trường hợp không thay đổi biển số và thông tin chủ xe, cá nhân và doanh nghiệp không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải cà số khung, số máy.

Sau khi nhận biển số nền màu vàng, chủ xe nộp lại biển số cũ cho cơ quan đăng ký xe, do đó quá trình đổi biển số nền màu vàng sẽ không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2022, tất cả các trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ vi phạm với lỗi “Không thực hiện đúng quy định về biển số” quy định tại Điểm đ Khoản 7 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; theo đó, sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây