Tòa án Nhật Bản định ngày xét xử cựu Chủ tịch hãng Nissan Ghosn

Thứ bảy - 21/09/2019 14:00

Cựu Chủ tịch Nissan Motor Co. Carlos Ghosn (giữa) rời văn phòng luật sư ở Tokyo, Nhật Bản ngày 3/4/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết phiên tòa đầu tiên sẽ được mở vào ngày 21/4 xét xử ông Ghosn về các tội danh liên quan việc ông này không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỉ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018. Tòa án Quận Tokyo dự kiến tiến hành hàng chục phiên xử ông Ghosn trong năm 2020, với tần suất mỗi tuần 3 phiên. Các phiên xử sẽ bao gồm việc thẩm vấn ông Ghosn cũng như các quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức của Nissan. Các thủ tục trước khi xét xử sẽ được tòa án, các công tố viên và luật sư của ông Ghosn tiến hành cho đến hết tháng 3, cố gắng thu hẹp các vấn đề tranh cãi chủ chốt.

Ông Ghosn bị bắt giữ từ tháng 11/2018 vì các hành vi gian lận tài chính. Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Tòa chưa ấn định thời gian xét xử ông Ghosn về tội lạm dụng tín nhiệm. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Vụ bê bối Ghosn đã ảnh hưởng lớn đến Nissan. Tháng 7 vừa qua, tập đoàn này đã công bố lợi nhuận ròng trong quý II sụt giảm gần 95% và xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.5000 việc làm trên toàn thế giới. Tháng trước, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa, người kế nhiệm ông Ghosn, đã từ chức sau một cuộc kiểm tra nội bộ phát hiện ông này hưởng lợi gần 47 triệu yen (438.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng về quản lý.

Bích Liên (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây