Sinh tử tập 23: Phó Bí thư chống đối Bí thư và Chủ tịch tỉnh ra mặt

Thứ năm - 05/12/2019 22:00

Phó Bí thư Hiền ngày càng lộ rõ tham vọng chính trị

Bà Hiền (Thúy Hà) đề xuất với ông Nghĩa chủ tịch (NSND Hoàng Dũng) tiếp xúc cử tri ở Giang Kim. Ông Nghĩa cho rằng không nên vì dân bức xúc với chính quyền, bà Hiền cho rằng chính vì lí do đó nên cần phải tiếp xúc để lắng nghe ý kiến của dân. Ông Nghĩa vẫn nói không nên tiếp xúc ở đó, còn về sai phạm ông sẽ cho thanh tra làm rõ, nếu có vi phạm cho cơ quan điều tra vào cuộc.

Bà Hiền gặp ông Nghĩa đề đạt tiếp xúc cử tri ở điểm nóng Giang Kim

Ông Nghĩa thông báo tình hình cho Mai Hồng Vũ (Việt Anh). Ông Nghĩa cũng lo lắng nên đi gặp ông Bí thư Nhân (NSND Trọng Trinh). Ông Chủ tịch đưa Bí thư Nhân đi thăm rừng phòng hộ nói chuyện, ông tranh thủ rằng ban tiếp dân ở Giang Kim không hiệu quả nên thay đổi. Ông đổ cho xã và huyện không báo cáo tỉnh về việc dân kiện cáo. Ông cũng tranh thủ nói với Bí thư chuyện đề xuất của của bà Hiền về Giang Kim tiếp xúc cử tri.

Ông Nghĩa kéo Bí thư Nhân về phe mình

Ông Nghĩa nói những thắc mắc khiếu kiện của bà con Giang Kim cũng có những zíc zắc vì việc mua bán giữa chính quyền xã và doanh nghiệp xảy ra từ lâu, thứ hai thuộc trách nhiệm tập thể cán bộ nhiệm kỳ trước. “Hơn nữa anh cũng biết rồi, chính sách đất đai thay đổi với điều chỉnh liên tục. Anh ạ, anh được trung ương cử về đây để thử thách, rèn luyện. Tôi thực sự mong muốn anh góp sức giúp Việt Thanh hoàn thành tất cả chỉ tiêu về kinh tế, xã hội”.

Thấy tình hình căng thẳng vì dân Giang Kim kéo nhau khắp nơi đi kiện vì đất đai, Mai Hồng Vũ bàn mưu tính kế với những quan chức tha hóa. Vũ nói với Thông (Doãn Quốc Đam) rằng hiện tại dân đang không đồng thuận về việc làm của xã nên kéo nhau lên gặp đoàn đại biểu quốc hội Việt Thanh. Sự việc không còn gói gọn ở Giang Kim nữa vì dân nhất quyết không cho doanh nghiệp thi công, họ tuyên bố nếu khởi công sẽ phá đến cùng.

Vũ nhờ Thủ trưởng cơ quan điều tra can thiệp vụ dân Giang Kim kiện

“Nhưng mà đất của Thiên Thanh bây giờ có liên quan gì đến ông đâu?”, Thông hỏi. Vũ nhắc lại chính mình bán đất cho PTN. Thông phân tích nếu việc mua bán đất đó đúng pháp lý, dân cố tình ngăn cản tức là họ sai luật có thể cưỡng chế được. “Cưỡng chế á”, Vũ hỏi lại đầy ngạc nhiên. Vũ cũng lo lắng và đề nghị Thông vào cuộc giúp đỡ “hết bao nhiêu đạn tôi bắn”. Thông lạnh lùng: “Có bao nhiêu đạn mà đòi bắn. Bắn chắc gì đã trúng, trúng chắc gì bị thương. Ông tưởng có tiền giải quyết được hết à”, Thông cáu.

Ông Nghĩa căn dặn Thông cẩn trọng hành động vì là cán bộ nguồn

Vũ lại cầu cứu Chủ tịch Nghĩa, ông thông báo chuyện theo chiều hướng phức tạp. Ông hứa sẽ tác động thêm với Thông. Ông gọi Thông sang để hỏi xem dân Giang Kim ngăn cản doanh nghiệp, kéo lên tỉnh kiện cáo. Thông vẫn cho rằng công an tỉnh chưa cần can thiệp, nhưng ông Nghĩa nhắc nhở Thông cần có biện pháp và nên nhớ làm gì cũng cần đúng luật.

Bà Hiền tiếp tục gặp ông Nhân vụ kiện cáo của dân Giang Kim. Bà nói với ông Nhân rằng chủ tịch Nghĩa hơi sốt sắng quá mức, kiện tụng bắt đầu diễn ra khi doanh nghiệp công bố loạt dự án ở những vùng đất mới quy hoạch. Ông Nhân bảo ông Nghĩa không làm điều gì sai, vì Ủy ban thực hiện đúng chủ trương Thường vụ thống nhất. Bà Hiền xin ý kiến Bí thư vì đoàn đại biểu muốn chọn Giang Kim là nơi tiếp xúc cử tri, nhưng Chủ tịch Nghĩa lại gạt đi.

Bí thư Nhân đành nhân nhượng trước ý chí của bà Hiền đòi tiếp xúc cử tri ở Giang Kim

Khi được bà Hiền hỏi ý kiến ông Nhân, ông cho rằng lãnh đạo Ủy ban tập trung phát triển kinh tế tỉnh. Bà Hiền đứng lên bỏ đi, nhưng ông Nhân phân trần rằng tiếp xúc cử tri ở đâu là quyền hạn của Đoàn đại biểu quốc hội, nhưng Thường vụ tỉnh luôn cân nhắc lợi hại. Bà Hiền khăng khăng sẽ tiếp xúc cử tri ở điểm nóng Giang Kim.

Trần Bạt (Chí Nhân) uống rượu say về nhà bị ông Nghĩa mắng té tát. Trần Bạt nói rằng chủ doanh nghiệp trung ương chơi được, nhưng ông Nghĩa cảnh báo chơi với doanh nghiệp cẩn thận không đứt tay. Trần Bạt gắt bảo bố nếu về nhà thì vứt hết công việc để xem ti vi, chơi với cháu và lo cho mẹ mình. Bạt vẫn ấm ức vì chuyện không được bổ nhiệm Giám đốc Sở.

Trần Bạt vẫn ấm ức chuyện trượt ghế Giám đốc Sở

Trần Bạt lo lắng vì bà Hiền tiếp xúc cử tri ở Giang Kim, nhưng ông Nghĩa không tỏ ra lo lắng vì không làm khác được. Ông Nhân và ông Nghĩa trao đổi điện thoại xong, Trần Bạt thắc mắc tại sao hai người không đồng ý mà bà Hiền vẫn tiếp xúc cử tri. Ông Nghĩa cười, bà Hiền làm chắc chắn có mục đích vì bà ấy là “người không vừa đâu”.

Bảo Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây