Quanh vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức: Nhìn thấu đáo để nắm bắt chính xác sự thật!

Thứ ba - 14/01/2020 21:51
 

Đây là nguồn cơn tạo nên những luồng thông tin hỗn độn, đẩy trạng thái dư luận vào rối ren. Hơn lúc nào hết, mỗi người cần tìm đến những nguồn tin chính thống để nhìn nhận bản chất sự việc, để hiểu đúng và hành động đúng.

Số ít người cố tình không chịu hiểu

Như Báo Lao động Thủ đô từng đề cập, theo kế hoạch từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn trên địa bàn các huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức.

Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, ngày 9/1/2020, một số đối tượng đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Đây là sự việc đáng tiếc. Tuy nhiên, bất nhẫn hơn, thế lực thù địch đã vin vào sự việc để tạo ra nhiều luồng dư luận không đúng về sự việc.

Hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên… các xã Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú và số đông người dân xã Đồng Tâm đã nhiệt thành hỗ trợ lực lượng chức năng để công trình xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Ảnh: Giang Nam

Lần giở hồ sơ, tài liệu vụ việc có thể thấy, năm 1980, Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Tại thời điểm đó, tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) đã bàn giao số diện tích 208 ha đất sân bay Miếu Môn cho Bộ Quốc phòng.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như không có sự buông lỏng quản lý dẫn đến một số hộ dân xã Đồng Tâm lấn chiếm, biến diện tích đất quốc phòng trở thành đất canh tác, xây dựng công trình trái phép... Sau khi có sự khiếu kiện đất đai tại Đồng Tâm, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội đã thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng.

Cụ thể, tại Thông báo số 5745/TB-BTL của Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân có ghi rõ, ngày 19/7/2017 Thanh tra thành phố Hà Nội có kết luận số 2346/KL-TTTP-P5 khẳng định: Toàn bộ diện tích 236,7ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) là đất quốc phòng, được các cấp có thẩm quyền giao cho các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 611/TB – TTCP về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác của kết luận số 2346/KL-TTTP-P5. Thông báo nêu rõ “Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra. Các nội dung kết luận của thanh tra phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo tính chính xác”.

Sự thật đã rõ ràng. Các hồ sơ, giấy tờ hiện có đều chứng minh rõ hiện trạng đất quốc phòng, không có bất kỳ sự mập mờ, khuất tất nào. Chứng kiến sự thật “hai năm rõ mười” như vậy, người dân các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc và hầu hết người dân xã Đồng Tâm đều hiểu và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật. Tuy nhiên, đi ngược với nguyện vọng của người dân thì vẫn còn số ít vẫn cố tình tảng lờ, tung ra nhiều luận điệu sai trái. Họ làm đơn khiếu nại kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội.

Họ - số ít những cá nhân này thay vì thừa nhận sự thật về bản chất sự việc lại hô hào, kích động người khác chống đối, ai không nghe theo thì đe dọa, ném đá, uy hiếp tinh thần. Mục đích xuyên suốt của nhóm ít người này là muốn biến Đồng Tâm thành “điểm nóng” chính trị.

Và với thái độ liều lĩnh, cố tình không chịu hiểu lý lẽ và có chuẩn bị vũ trang nên khi Quân chủng Phòng không - Không quân và các đơn vị của Bộ Quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch, họ đã lợi dụng để gây rối trật tự.

Hiểu đúng và hành động đúng

Quanh việc các đơn vị của Bộ Quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, cần phải khẳng định, bất kỳ ai ghé thăm công trường xây dựng đều có thể dễ dàng thấy được sự ủng hộ của người dân.

Đó là những chén trà ấm nóng, xua đi tiết trời lạnh giá do người dân pha tặng bộ đội những khi ngơi tay xây dựng. Đó là những tấm áo thấm đẫm mồ hôi của cánh lính trẻ được người dân mang về giũ hộ. Hơn hết, hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, nam phụ, lão ấu… các xã Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú và số đông người dân xã Đồng Tâm đã nhiệt thành ra hỗ trợ các đơn vị thi công để công trình sớm về đích đúng tiến độ. Những người dân bằng tình cảm yêu mến mộc mạc đã cùng với bộ đội mang vác đá, chuyển vật liệu vào công trường thi công. Tất thảy đều chung hi vọng là sẽ đóng góp một phần sức lực bản thân cho nhiệm vụ chung.

Người dân ủng hộ, tình quân dân đồng lòng vì nhiệm vụ chung là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là sự thực không luận điệu xuyên tạc nào có thể làm lu mờ được. Ảnh: Giang Nam

Chia sẻ thêm về sự ủng hộ, tình cảm người dân dành cho mục đích chung là xây dựng, bảo vệ đất nước, Bí thư Đoàn xã Trần Phú Nguyễn Đăng Linh cho biết, bắt đầu ngày 31/12 địa phương đã huy động hàng trăm nhân công lao động để góp sức cùng lực lượng quân đội xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Riêng đội ngũ đoàn viên, thanh niên xã cũng luôn xác định hết sức nhiệt tình hỗ trợ các đồng chí cán bộ, chiến sỹ đơn vị quân đội hoàn thành nhiệm vụ.

Ghi nhận sự động viên, tình cảm người dân dành tặng trước nhiệm vụ chung là xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, Thượng tá Bùi Xuân Thắng – Phó Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 395, Quân khu 3 cho biết: “Trong suốt những ngày qua, với lực lượng Quân khu 3 nói chung và lực lượng Sư đoàn 395 chúng tôi nói riêng, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã tạo điều kiện hết mức, đảm bảo việc ăn, ở, hỗ trợ ổn định khâu tổ chức.

Và đặc biệt, việc cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đến trực tiếp khu vực thi công tường rào của Quân khu 3 để động viên, tặng quà, trực tiếp tham gia cùng bộ đội xây dựng… đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình quân dân đoàn kết, gắn bó trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc…”.

Ở đây có thể thấy rằng, đại bộ phận người dân xã Mỹ Lương, Đồng Lạc, Trần Phú và số đông người dân xã Đồng Tâm đều hiểu và tán thành, coi xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn là nhiệm vụ quan trọng, phục vụ an ninh Tổ quốc.

Hơn hết, tất thảy mọi người đều nỗ lực muốn góp một phần sức để chăm lo, vun vén xây dựng quê hương. Đây là sự thật hiển nhiên không luận điệu xuyên tác nào có thể thể lu mờ được.

Trở lại với những bình luận lệch lạc, không phân biệt đúng sai, cố tình đánh lận sự thật, tạo nên những góc nhìn sai lệch về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, hơn lúc nào hết bản thân mỗi người dân khi tiếp cận thông tin cần có sự tỉnh táo để nhìn nhận sự việc.

Ngoài tiếp cận thông tin vụ việc trên các báo, đài chính thống thì mỗi người dân cần chấp hành nghiêm pháp luật, tin tưởng vào kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Giang Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây