Nhóm người Đài Loan lĩnh án vì giả danh công an lừa tiền tỷ

Thứ bảy - 23/05/2020 20:51

Chiều 23/5, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam tuyên án 12 bị cáo, trong đó có 6 người Đài Loan, về các tội Lừa đảo chiếm đoạn tài sản và Không tố giác tội phạm.

Sau khi nghị án, tòa tuyên phạt Bian Zong Xun và Chung Shao Teng cùng 12 năm tù; Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan cùng 11 năm tù, Huỳnh Hoàng Ân 12 năm tù, Đoàn Văn Quân 9 năm tù, Đinh Chí Quyền 11 năm tù, Nguyễn Minh Trương 8 năm tù, Trần Huỳnh Phúc 10 năm tù và Lê Văn Sửu 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạn tài sản; Chang Chia Pin, Chang Sheng Ping cùng mức 2 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Nhóm người Đài Loan và Việt Nam lừa đảo hơn 5,5 tỷ đồng bằng việc giả danh công an. Ảnh: Thanh Đức.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho ông Lê Khắc Hương 754 triệu đồng; bà Lê Thị Hương số tiền 2 tỷ đồng; bà Hồ Thị Phước số tiền 1,9 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Thu số tiền 460 triệu đồng và Nguyễn Bích Lựu 354 triệu đồng.

Theo cáo trạng, tháng 5-6/2018 thông qua ứng dụng gọi điện VoiP, nhóm bị cáo quốc tịch Đài Loan theo chỉ đạo của K. (chưa rõ lai lịch), đã lừa đảo số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Trong số họ, Chung Shao Teng, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan chịu trách nhiệm tìm kiếm thông tin cá nhân của bị hại.

Sau khi tìm được các bị hại, nhóm này mạo danh đơn vị thuộc Bộ Công an, VKSND TP.HCM, nói đang điều tra các vụ án để đe dọa người nghe rằng tài khoản của họ có liên hệ với các đường dây phạm pháp và ép buộc chuyển tiền vào tài khoản để giải quyết.

Theo cáo buộc, nhóm lừa đảo đã liên hệ với 5 nạn nhân ở Hà Nội và Quảng Nam, qua đó chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng. Tiền phạm pháp sau đó được chuyển cho ông chủ tên K.

Nhóm này sau đó thuê Huỳnh Hoàng Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Nguyễn Minh Trương, Trần Huỳnh Phúc, Lê Văn Sửu mở tài khoản ngân hàng rồi thực hiện việc nhận tiền, rút tiền từ các bị hại với tiền công từ 200.000 đến 700.000 đồng/ngày và 2% tiền chiếm đoạt được.

Sau đó, Chung Shao Teng và Bian Zong Xun có vai trò chỉ đạo nhóm người Đài Loan và Việt Nam rút tiền rồi chuyển cho ông chủ tên K. theo yêu cầu của người này.

Tòa nhận định dù Chang Chia Pin và Chang Shen Ping dù cũng được người đàn ông tên K. thuê, tuy nhiên chưa rút tiền chuyển lần nào và nhiều lần chứng kiến các bị cáo rút tiền, chuyển tiền nhưng không tố giác.

Thanh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây