Ngăn chặn tội phạm liên quan đến hoạt động 'tín dụng đen'

Thứ sáu - 19/06/2020 04:51

Theo Công an tỉnh An Giang, từ ngày 15-4-2019 đến 14-4-2020, toàn tỉnh phát hiện xử lý 20 vụ, 24 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, gồm: cho vay nặng lãi 16 vụ, 16 đối tượng; phát tờ rơi quảng cáo 4 vụ, 8 đối tượng. Ngành chức năng đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự 1 vụ, 1 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 15 vụ, 19 đối tượng, với số tiền 63 triệu đồng; đang tiếp tục điều tra xác minh 4 vụ, 4 đối tượng.

Lực lượng công an toàn tỉnh đã rà soát, lên danh sách quản lý, xây dựng kế hoạch, đối sách đấu tranh với 12 nhóm, 52 đối tượng và 15 đối tượng hoạt động riêng lẻ có liên quan đến “tín dụng đen”: ngoài tỉnh 10 nhóm, 44 đối tượng; trong tỉnh 2 nhóm, 8 đối tượng.

Kết quả xử lý, thanh loại 9 nhóm, 43 đối tượng (ngoài tỉnh 7 nhóm, 35 đối tượng; trong tỉnh 2 nhóm, 8 đối tượng) và 6 đối tượng hoạt động riêng lẻ. Qua đó, đã có 6 nhóm, 25 đối tượng và 6 đối tượng hoạt động riêng lẻ không còn biểu hiện nghi vấn hoạt động; 3 nhóm, 18 đối tượng bỏ địa phương đi nơi khác; hiện đang tiếp tục quản lý 3 nhóm, 9 đối tượng và 9 đối tượng hoạt động riêng lẻ.

Đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan công an

Theo cơ quan chức năng, trong công tác phát hiện, thu thập chứng cứ gặp khá nhiều khó khăn, vướng mắc. Bởi thủ đoạn cho vay bằng hình thức thế chấp giấy tờ tùy thân (không được coi là tài sản) hoặc biến tướng dưới dạng người đi vay bán tài sản, sau đó cho thuê lại để lách quy định về cho vay cầm cố tài sản; chia nhỏ các gói vay để thu lời thấp tránh bị xử lý hình sự. Người đi vay không chịu hợp tác với cơ quan chức năng do sợ bị trả thù hoặc sợ lộ lý do không chính đáng trong việc vay tiền.

Người đi vay hoặc đối tượng cho vay không có mặt tại địa phương, hoạt động lưu động, bỏ trốn, các đối tượng đòi nợ không có mối quan hệ với người vay nên khó khăn trong việc xác định nhân thân lai lịch, mời làm việc, đấu tranh. Tội danh quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự là tội ít nghiêm trọng, hình phạt nhẹ, tính răn đe chưa cao...

Các nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” có dấu hiệu di chuyển ra các vùng ven, chuyển sang hoạt động không có cơ sở, không treo bảng hiệu và địa điểm cụ thể mà biến tướng theo dạng câu kết với nhau hoạt động lưu động ở nhiều địa bàn, nhiều địa phương khác nhau.

Công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng hoạt động cho vay trực tuyến, vay ngang hàng, cho vay dưới hình thức chơi hụi, huy động vốn lãi suất cao còn hạn chế. Công tác kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cơ sở kinh doanh tài chính và các cơ sở kinh doanh khác có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen” chỉ đáp ứng yêu cầu răn đe, nhắc nhở, chưa đáp ứng yêu cầu phát hiện xử lý các hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, UBND các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của tỉnh, Trung ương. Huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”, vận động quần chúng nhân dân tích cực tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan; gắn công tác phòng ngừa, đấu tranh loại tội phạm này với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn xã hội, các đường dây tổ chức đánh bạc, tội phạm ma túy.

Công an tỉnh kiểm tra, đẩy mạnh tuyên truyền; tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, các biện pháp hành chính kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác nắm tình hình, rà soát để kịp thời phát hiện, lập hồ sơ quản lý đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan. Phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đối với các nhóm và đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” đã được rà soát, lên danh sách cần tăng cường áp dụng các đối sách quản lý, kế hoạch triệt xóa cụ thể đối với từng nhóm, đối tượng.

KIM CHÂU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây