Làm lây lan COVID-19, nam tiếp viên hàng không sẽ đối mặt án phạt nào?

Thứ năm - 14/01/2021 01:51

Giám sát chặt các khu vực cách ly để chống lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn Quyết định Khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra đối với D.T.H, 28 tuổi, là tiếp viên hàng không (bệnh nhân COVID-19 số 1342) để điều tra về hành vi “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự - BLHS 2015.

"Hành vi của nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định về cách ly y tế làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người. Vì vậy, việc Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo điều 240 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với bệnh nhân này là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Theo luật sư Cường, hành vi của nam tiếp viên hàng không này được xác định là “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo quy định tại điểm c, khoản 2, điều 240 BLHS.

Nội dung văn bản này được hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC-PC. Cụ thể: Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Điều 240: Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 2 người trở lên

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Minh Phương/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây