Làm giả giấy nộp tiền thuế chiếm đoạt tiền tỉ: 'Lỗ hổng' lớn trong công tác quản lý nhà nước

Thứ hai - 14/06/2021 10:00

* Chủ ô tô ngỡ ngàng phát hiện mình… trốn thuế!?

Liên quan đến vụ án trên, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Hải (SN 1971, trú tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Phạm Thế Trang (SN 1960, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trở lại vụ án này, anh Nguyễn Thịnh T. (trú tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), quen biết Nguyễn Như Hải. Qua nói chuyện, Hải giới thiệu anh ta làm dịch vụ đăng ký xe ô tô thuê cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; có quan hệ quen biết với nhiều cán bộ của Chi cục thuế tỉnh Phú Thọ có thể nộp thuế trong thời gian ngắn nhất, giảm được chi phí và thời gian cho những người có nhu cầu đăng ký xe và nhiều lợi ích khác. Sau khi mua hai chiếc xe ô tô là Toyota Camry 19A-242… và xe ô tô Mazda CX5, BKS 19A- 221…, gia đình anh T. đều nhờ Hải đứng ra nộp thuế và làm toàn bộ thủ tục đăng ký hai chiếc xe trên.

Ngày 29/4/2021, anh T. mua thêm một chiếc xe ô tô mới đã đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ làm thủ tục đăng ký. Trong lúc chờ làm thủ tục, anh T. vô tình phát hiện cả hai chiếc xe ô tô của gia đình chưa nộp thuế!?.

Đối tượng Nguyễn Như Hải và Phạm Thế Trang.

Trước dấu hiệu nghi vấn trên, anh T. đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành trao đổi thông tin với Chi cục thuế huyện Phù Ninh.

Quá trình xác minh đã xác định những nghi vấn của họ là hoàn toàn chính xác; 2 chiếc xe ô tô trên chưa thực hiện việc kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước nhưng vẫn có giấy tờ đã nộp tiền…

Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, làm rõ. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập Hải đến trụ sở đấu tranh. Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận: Trong một lần về Hải Dương chơi, Hải tình cờ quen biết người đàn ông tên là Phạm Thế Trang. Trong quá trình nói chuyện, Hải biết Trang có thể làm giấy tờ giả nên đã đặt vấn đề thuê Trang làm các giấy tờ nộp thuế…

Từ đó, thông qua hình thức nhận làm dịch vụ đăng ký xe ô tô thuế cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Hải đã không thực hiện đúng quy trình đến cơ quan thuế huyện, thành thị, kê khai lệ phí trước bạ và nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại Kho bạc nhà nước và các ngân hàng ủy nhiệm thu trên địa bàn. Sau đó, đối tượng đồng thời thực hiện hành vi làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của Kho bạc, Ngân hàng với mục đích để lừa đảo, chiếm đoạt tiền nộp lệ phí trước bạ của các chủ xe và lừa dối cơ quan Nhà nước.

* Lừa đảo, qua mặt Cơ quan chức năng chiếm đoạt tiền tỉ

Trong thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, Hải đã nhiều lần thuê Trang làm giả con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như: ngân hàng, kho bạc, phòng công chứng. Sau đó, Hải đã làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và dùng dấu giả đóng dấu thể hiện việc đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước để chiếm đoạt tiền nộp thuế trước bạ của các chủ xe ô tô đăng ký trên địa bàn tỉnh.

CSGT Phú Thọ đã phát hiện hàng chục trường hợp làm giả giấy tờ, chiếm đoạt 4,1 tỉ đồng. Ảnh minh họa

Từ lời khai của Hải, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã rà soát xác định 24/25 giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước được kết luận là giấy tờ giả. Số tiền lệ phí trước bạ bước đầu đối tượng Nguyễn Như Hải chiếm đoạt hơn 692 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 29/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Như Hải để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6/5, Phòng CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi lo vụ án hình sự và bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Hải và khởi tố bị can đối với Phạm Thế Trang về tội Làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức.

Mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành rà soát, phát hiện thêm 87 trường hợp công dân trên địa bàn huyện Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông, Thanh Sơn, Yên Lập thuộc địa bàn tỉnh đã đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an tỉnh nhưng chưa nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền: 4,1 tỉ đồng.

Số công dân trên đều trực tiếp hoặc qua trung gian nhờ, thuế đối tượng Nguyễn Như Hải làm dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đi đăng ký xe hộ.

* Lỗ hổng lớn trong công tác quản lý nhà nước

Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong vụ án này, một số chủ phương tiện do không nắm rõ quy trình hoặc ngại đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ và khai đăng ký xe nên đã nhờ, thuê người khác đi làm hộ mà không kiểm tra… Chính điều này đã tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các chủ xe, lừa dối cơ quan nhà nước để đăng ký xe.

Qua vụ án đồng thời cũng phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực trên. Cụ thể, giữa các Cơ quan Nhà nước là cơ quan thuế, kho bạc nhà nước, Ngân hàng ủy nhiệm thu đóng trên địa bàn hiện nay chưa có sự phối, kết hợp chặt chẽ trong việc quản lý thu lệ phí trước bạ. Khi có sự thay đổi về cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ, chưa thông báo kịp thời về mẫu con dấu, chữ ký của cán bộ.

Chưa có sự liên thông, đối soát, kiểm tra thường xuyên việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước nên đã tạo điều kiện để cho tội phạm lợi dụng lợi dụng sơ hở này để hoạt động, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

CÔNG AN KHUYẾN CÁO

Để tránh gây thất thoát cho Nhà nước, cần phải có những quy định cụ thể của pháp luật đối với quy trình kiểm tra, đối soát nguồn thu từ lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy giữa 2 cơ quan thuế và kho bạc nhà nước; việc ủy quyền trong giao dịch với cơ quan người nộp thuế được ủy quyền cho người khác thực hiện được ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch với cơ quan thuế và phải có văn bản ủy quyền theo bộ luật dân sự; quy định chủ phương tiện được ủy quyền cho người khác thay mình đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe và về các thủ tục đăng ký xe và phải có ủy quyền được xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan đơn vị công tác hoặc chỉ cần xuất trình căn cước hoặc CMTND…

Mai Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây