Kon Tum: Xôn xao clip đấu giá 71 lô đất thiếu minh bạch

Thứ hai - 25/10/2021 19:00
 

Vị trí 71 thửa đất đấu giá tại thôn Tân Lập A, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà

Sáng ngày 22/10, qua tìm hiểu được biết, Công ty đấu giá hợp danh Tây Nguyên Kon Tum có địa chỉ tại 40 Bùi Xuân Phái, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà tổ chức đấu giá 71 lô đất tại hội trường UBND xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, Kon Tum. Trong đó, hình thức đấu giá bỏ phiếu kín gián tiếp, theo phương thức trả giá lên. Tổng diện tích, lô đất đưa ra đấu giá 14,458,9m2/71 thửa đất chia thành 02 khu đất N1, N2. Mục đích sử dụng đất ở nông thôn và mục đích sử dụng lâu dài. Với tổng giá khởi điểm 71 thửa đất là 13.191.621.650 đồng; tổng giá trúng đấu giá 71 thửa đất là 20.499.939.005 đồng; chênh lệch giá trúng đấu giá so với giá khởi điểm 71 thửa đất đấu giá tăng 7.308.317.355 đồng.

Hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng đấu giá đất tại hội trường UBND xã Đăk Hring, Huyện Đăk Hà.

Trước đó, ngày 12/10, có 1 số người dân tham gia đấu giá “nghi vấn” thiếu minh bạch trong việc tổ chức đấu giá đất tại huyện Đăk Hà, Kon Tum có sự can thiệp vào thùng phiếu bằng cách tự ý mở niêm phong và sắp xếp phiếu đấu giá mà không có sự chứng kiến của người dân tham gia đấu giá. Tiếp theo, người dân tham gia đấu giá phản ánh thêm việc có sự bất thường trong đấu giá như 1 người trúng liên tiếp từ 8 đến 10 lô.

Trao đổi với PV Báo Pháp Luật VN về sự việc trên, đại diện công ty đấu giá hợp danh Tây Nguyên Kon Tum, Ông Mai Xuân Thái – Đấu giá viên khẳng định “việc người dân tham gia đấu giá phản ánh là không chính xác, công ty đấu giá hợp danh Tây Nguyên Kon Tum sắp xếp bì thư phiếu đấu giá (phiếu đấu giá đã được tất cả các ông, bà dán, ký niêm phong) vào từng lô riêng biệt, bỏ vào thùng phiếu để thuận tiện trong việc đấu giá trước sự chứng kiến của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà và làm theo đúng quy định pháp luật”

Tương tự việc, vì sao 1 người trúng từ 8 đến 10 thửa đất liên tiếp, ông Thái cho biết thêm, căn cứ khoản 2, khoản 3 điều 43 Luật đấu giá tài sản. Đấu giá viên công bố phiếu trả giá của từng người, phiếu nào trả giá cao nhất là người trúng đấu giá. Như vậy, một người trúng đấu giá nhiều thửa đất là vì người ta trả giá cao nhất. Đây là việc bình thường, đúng quy định của pháp luật, không có lý do gì bất bình thường.

Biên bản mở thùng phiếu niêm phong có sự chứng kiến của người tham gia đấu giá

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Huyện Đăk Hà cho hay, các quy trình thủ tục liên quan được thực hiện công khai, minh bạch với sự tham gia của đơn vị đấu giá chuyên nghiệp cùng sự giám sát chặt chẽ của ban ngành huyện Đăk Hà. Sau khi có kết quả đấu giá,các thủ tục hành chính thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trúng đấu giá.

Ông Phan Đức Thuyên, một khách hàng tham gia đấu giá nói “Phiên đấu giá đất tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà thực hiện công khai đúng quy định. Người tham gia đấu giá trực tiếp kiểm tra phong bì, niêm phong phiếu trả giá trước khi mở niêm phong phiếu trả giá, Đấu giá viên điều hành đấu giá công khai, minh bạch có sự giám sát chặt chẽ của chủ tài sản và người tham gia đấu giá. Kết quả trúng đấu giá thuộc về người trả giá cao nhất là phù hợp với quy định của phương án đấu giá. Tôi là người trực tiếp tham gia đấu giá 1 lô giá khởi điểm 213.528.000 đồng nhưng tôi trả giá 350.005.005 đồng nên trúng đấu giá 1 lô vì ai phải trả giá cao thì mới trúng đấu giá”

Tại buổi làm việc với ông Hà Tiến - Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, cho biết đã nắm được thông tin sự việc trên và sẽ tiến hành cho các ban ngành liên quan vào cuộc xác minh, kiểm tra có những thông tin như người dân phản ánh trên mạng xã hội hay không hay không. Để có những thông tin khách quan nhất đến cho người dân nắm bắt.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa thông tin đến bạn đọc.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây