Kiến nghị làm rõ hành vi vu khống của Ủy viên Hội đồng quản trị trường Pascal

Thứ hai - 11/05/2020 18:51

Trong 2 ngày 8 và 9/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại trường trường Tiểu học và THCS Pascal. TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm án từ hình phạt tù treo sang phạt cải tạo không giam giữ đối với 2 bị cáo.

Trước đó, ngày 25/12/2019, TAND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt 2 bị cáo đều là nhân viên Công ty TDS Việt Nam là bị cáo Đỗ Văn Hà (65 tuổi) lĩnh án 6 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi) 9 tháng tù treo về cùng tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tại Tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử kết luận chưa đủ cơ sở khẳng định các nhân viên của Pascal bị đe dọa, khống chế, bắt giữ đúng như tố cáo của Ủy viên Hội đồng quản trị trường Pascal Lê Văn Vàng hay không.

Theo bản án sơ thẩm, giữa bà Trần Kim Phương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TDS Việt Nam) và bà Lê Thị Bích Dung (Phó Giám đốc Công ty TDS Việt Nam) có xảy ra tranh chấp hợp đồng kinh tế liên quan đến việc mua bán cơ sở vật chất của trường Pascal tại lô TH1. Sau đó, bà Phương đã cho người hàn kín cổng số 1, số 2 phía bên trường Pascal chỉ để đi lại lại cổng số 3, số 4. Quá trình hoạt động, bà Phương thuê bị cáo Hà và bị cáo Hồng làm nhiệm vụ bảo vệ, tạp vụ tại khu đất TH1 để kiểm soát không cho người của trường Pascal mang tài sản ra ngoài…

Từ ngày 27/7/2019, nhân viên bảo vệ kiểm soát chặt chẽ việc ra vào, chỉ cho nhân viên Pascal vào lấy đồ dùng học tập, không cho người vào ở lại văn phòng nên một số nhân viên trường Pascal đã trực tại văn phòng để trông coi tài sản.

Ngày 2/8/2019, Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm nhận được đơn tố giác của ông Lê Văn Vàng (Ủy viên Hội đồng quản trị trường Pascal) về việc một số nhân viên trường Pascal bị giữ và hành hung tại văn phòng của trường Pascal ở lô đất TH1.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến hiện trường, do không thuyết phục được bảo vệ mở cổng nên cơ quan công an đã cắt khóa cổng số 1. Lúc này bị cáo Hồng đang ở phía trong đã bốc cát ném vào lực lượng công an. Bị cáo Hà đến chửi bới cơ quan chức năng, không cho phá cổng. Lực lượng công an đã trấn áp, bắt giữ và phát hiện trong túi bị cáo Hà có một con dao.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng kháng cáo kêu oan, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày 8 – 9/5, 2 bị cáo kêu oan, nói không biết những người vào trường là công an vì họ mặc thường phục. Luật sư Hoàng Văn Doãn bảo vệ 2 bị cáo cho rằng, không có chuyện bắt hoặc giữ người trái pháp luật, hành hung nhân viên tại văn phòng của trường Pascal ở lô đất TH1 nên tin báo của ông Lê Văn Vàng (Ủy viên Hội đồng quản trị trường Pascal) là vu khống và đề nghị tòa khởi tố vụ án vu khống.

Cũng tại tòa, chị Nghiêm Nhật Anh (con gái bà Trần Kim Phương) đã trình chiếu một số video thể hiện nhóm người của mẹ mình - bà Phương và nhóm người của bà Dung từng ném cát vào nhau ở cổng trường trước ngày 2/8/2019 trước sự chứng kiến của lực lượng cảnh sát sở tại nhưng cảnh đứng nhìn, không có hành động gì.

Hội đồng xét xử cho rằng, việc này đã làm ảnh hưởng đến nhận thức của các bị cáo khi thực hiện hành vi vào ngày 2/8/2019. Từ đó, Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho 2 bị cáo, tuyên bị cáo Hồng 12 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Hà 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Ngược lại, bên phía anh Lê Văn Vàng và các nhân viên của anh Vàng cũng cung cấp tin nhắn và video hiện có người giữ họ tại một căn phòng, dọa ai ra sẽ bị giết…

Hội đồng xét xử cho rằng, quá trình xét hỏi tại phiên tòa, anh Lê Văn Vàng và các nhân viên trường Passcal có lời khai bất nhất, thậm chí lời khai trước mâu thuẫn lời khai sau, các nhân viên cho rằng mình có quyền ở lại công ty, bà Phương không có quyền đuổi mình ra ngoài.

Việc ở lại văn phòng của trường Pascal là tự ý của các nhân viên trường Passcal, về phía công ty TDS không hạn chế hay bắt giữ. Ngoài ra, các anh chị cho rằng, việc hạn chế hay đe dọa được thể hiện qua các tin nhắn và clip, nhưng tin nhắn không thể hiện được nội dung, clip không thể hiện được do ai thu thập, trong trường hợp nào, do vậy chưa đủ cơ sở khẳng định các nhân viên của Pascal bị đe dọa, khống chế, bắt giữ như tố cáo của anh Vàng hay không.

Vấn đề này Hội đồng xét xử kiến nghị công an Quận Bắc Từ Liêm điều tra, làm rõ có hay không có việc các nhân viên của trường Pascal bị đe dọa, khống chế như tố cáo của anh Lê Văn Vàng, nếu không có cần xem xét hành vi vu khống của anh Lê Văn Vàng theo quy định pháp luật.

Dương Tiêu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây