Gia Lai: Cựu nhân viên ngân hàng lĩnh 19 năm tù vì lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ tư - 22/03/2023 06:00
 

Ngày 20/3 HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thương (SN 1987, quê quán tại huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trường trú tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 19 năm tù trong vụ lừa đảo đáo hạn ngân hàng để chiếm đoạt tài sản lớn

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, lợi dụng danh nghĩa là nhân viên một ngân hàng lớn trên địa bàn, từ tháng 3/2018, Lê Thị Thương bắt đầu việc vay, mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, hưởng chênh lệch.

Bị cáo Lê Thị Thương tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: T. S)

Tháng 8/2018, Lê Thị Thương quen biết và cho ông Võ Văn Thịnh (SN 1979, trú tại phường Phù Đổng, thành phố Pleiku), kinh doanh bất động sản, vay tiền đáo hạn một số khoản nợ tại ngân hàng. Ông Thịnh hứa hẹn sau khi được ngân hàng giải ngân, sẽ trả lãi và gốc. Tháng 10/2019, Thương tìm hiểu và vay của Chu Nữ Diệu Huyền (SN 1985, trú phường Phù Đổng, thành phố Pleiku) số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, để chuyển vào tài khoản của ông Thịnh.

Thời gian sau đó, do ông Võ Văn Thịnh không trả số tiền đã vay đúng thời hạn cam kết nên Lê Thị Thương lại xoay vòng vay tiền của các cá nhân khác.

Đến đầu tháng 12/2019, mặc dù đã mất khả năng thanh toán các khoản tiền vay gốc và tiền lãi, nhưng để tiếp tục vay để trả tiền gốc và tiền lãi xoay vòng cho những người cho vay trước đó, Lê Thị Thương đã mở rộng tìm kiếm những người cho vay tiền bằng việc đưa ra thông tin không có thật về việc làm đáo hạn ngân hàng, hứa hẹn trả lãi suất cao, đầu tư bất động sản kiếm lời...

Tháng 5/2020, Lê Thị Thương mất khả năng kiểm soát dòng tiền, không xác định được số tiền đang nợ nên bị lâm vào tình trạng căng thẳng, đau ốm, khủng hoảng tinh thần. Đến ngày 25/6/2020, Thương bị Chu Nữ Diệu Huyền ép ký giấy vay tiền và biên bản chốt công nợ với bà Lê Thị Thu Hà trong khi chưa đối chiếu được công nợ với Huyền, nên Lê Thị Thương đã đến Công an phường Hoa Lư, thành phố Pleiku trình báo vụ việc.

Tại cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai xác định, trong thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 6/2020, Lê Thị Thương đã đưa ra thông tin gian dối để vay và chiếm đoạt tổng số tiền 19,6 tỷ đồng của 15 cá nhân, từ trên 200 triệu đồng đến 5 tỷ đồng. Ngoài số tiền này, còn nhiều khoản tiền hàng chục tỷ đồng khác mà Lê Thị Thương đã vay, hay việc Lê Thị Thương cho Võ Văn Thịnh vay, được xác định là vụ việc dân sự, sẽ được xem xét nếu các bên có đơn kiện ra tòa.

Kết thúc phiên xét xử, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thương mức án 19 năm tù giam.

Bình Minh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây