Đề nghị lưu ý tình trạng đóng dấu mật nhằm đảm bảo tính công minh trong hoạt động Tư pháp

Thứ năm - 12/09/2019 16:51

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng

Tại phiên họp, trình bày báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp đối với các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết nhiều số liệu trong các báo cáo của các cơ quan đóng dấu mật mà thực tế các số liệu đó không thể coi là mật. Điều này dẫn đến khó khăn cho công tác thẩm tra cũng như ảnh hưởng đến tiếp cận thông tin của của đại biểu và cử tri. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng nếu tình trạng này không được giải quyết sẽ rất khó khăn cho các phiên họp về sau.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chỉ rõ, ngoại trừ báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì rất minh bạch trong các số liệu gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, còn lại báo cáo của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và báo cáo về thi hành án hình sự đều đóng dấu mật và tối mật vào những số liệu không thể coi là mật được.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt câu hỏi; Trong những vi phạm trong hoạt động tư pháp tại sao Viện Kiểm sát lại cho rằng tất cả những vi phạm trong hoạt động tư pháp đều đưa vào phụ lục và đóng dấu mật? Khi bắt đầu điều tra, truy tố, xét xử tác động đến quyền con người, quyền công dân rất lớn thì chúng ta công khai, nhưng tại sao khi làm oan người ta thì các số liệu về oan trong hoạt động tư pháp, vi phạm trong hoạt động tư pháp lại bảo mật(?) Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng như thế là không hợp lý bởi một khi đã đưa ra truy tố, xét xử công khai hết là tan nát cuộc đời của cả một con người và một doanh nghiệp có thể phá sản nhưng khi các cán bộ làm oan, bao nhiêu trường hợp bị oan và ai làm oan thì lại bảo là mật.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Hai là về số liệu của người bị kết án tử hình, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị xem xét lại. Nếu các vụ án tử hình cơ bản là xét xử công khai thì tại sao lại tổng số công khai lại là số mật, không những là mật mà là tối mật (?)

Ba là tổng số phạm nhân trốn trại, tự sát, chết trong trại thể hiện sai phạm của cơ quan quản lý, giam giữ tại sao lại tối mật (?)

Bốn là số liệu về cán bộ, chiến sĩ trại giam bị xử lý kỷ luật cũng đóng dấu tối mật (?)

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, danh mục về mật và tối mật của các cơ quan tư pháp đã có một số danh mục được ban hành từ năm 2004, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước cũng có quy định. Năm 2018, Ủy ban Tư pháp đã có kiến nghị về vấn đề này nhưng năm nay vẫn vậy. Do đó đề nghị các cơ quan phải xem xét lại để đảm bảo tính công minh trong hoạt động tư pháp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Tư pháp lưu ý vấn đề này nhằm thuận lợi cho việc thẩm tra./.

Bảo Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây