Chủ doanh nghiệp buôn lậu 91 ô tô BMW lĩnh án 5 năm tù

Thứ năm - 06/06/2019 06:51

Trần Hải Đăng (phía trước) và Nguyễn Đăng Thảo.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu - Euro Auto, từng là đơn vị phân phối chính hãng xe BMW tại Việt Nam 9 năm tù, Trần Hải Đăng, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH TM Dịch vụ giao nhận Việt Á 7 năm tù và Nguyễn Thị Minh Yến, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Euro Auto 5 năm tù.

Mức án trên thấp hơn nhiều so với mức mà đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị là Thảo 12 – 14 năm tù, Đăng từ 10-12 năm tù và Yến từ 8 – 10 năm tù.

Tòa buộc Công ty Euro Auto phải nộp lại 60 tỷ đồng, tương đương trị giá 91 xe ô tô đã nhập sau khi đã khấu trừ đi tiền thuế đã nộp.

Đối với một số cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 3, hội đồng xét xử đánh giá quá trình tiếp nhận hồ sơ, việc kiểm hóa thực tế được thực hiện theo đúng quy định như kiểm tra tên hàng, mã số, số lượng, trong lượng, chủng loại, chất lượng, nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, ngày sản xuất và đối chiếu phù hợp giữa hàng hóa thực tế với hồ sơ hải quan điện tử, vì vậy các cán bộ hải quan không phát hiện hồ sơ, chứng từ giả là đúng như cáo trạng đánh giá. Theo đó, hội đồng xét xử không xem xét.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến tháng 12/2016, Euro Auto ký 473 hợp đồng, nhập khẩu 9.353 ô tô BMW, Mini Cooper và Motorrad với tổng trị giá gần 5.500 tỷ đồng.

Để làm thủ tục nhập khẩu, phía Euro Auto ký hợp đồng dịch vụ giao nhận với Công ty Việt Á. Từ đó, Việt Á làm dịch vụ khai báo hải quan, thông quan, giao nhận hàng hóa cho Euro Auto. Trong đó, Trần Hải Đăng trực tiếp làm thủ tục hải quan.

Trong năm 2013, Đăng làm giả 91 hóa đơn có giá trị thấp hơn so với hóa đơn do Tập đoàn BMW AG phát hành và các tài liệu chứng từ khác. Sau đó, Đăng chuyển cho Nguyễn Thị Minh Yến trình Nguyễn Đăng Thảo hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan để nhập khẩu 91 xe ô tô hiệu BMW. Với cách thức này, các bị cáo đã gây thiệt hại nhà nước tổng số các loại thuế khi nhập khẩu là hơn 6,45 tỷ đồng.

Cơ quan tiến hành tố tụng xác định không thu hồi 91 chiếc xe BMW trên do Euro Auto đã bán hết cho khách hàng với tổng giá trị hóa đơn đã xuất bán là 206,8 tỷ đồng và khách khi mua xe không biết Euro Auto sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu.

HUYỀN TRÂM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây