Bố ép bán tài sản riêng của mẹ di chúc cho con, giải quyết thế nào?

Thứ ba - 21/11/2023 05:45
 

Ảnh minh họa

Câu hỏi

Mẹ tôi mới mất, bố lại ép bán thửa đất là tài sản riêng của mẹ đã di chúc cho tôi để mua nhà cho vợ mới. Trong trường hợp này, tôi phải làm thế nào?

Trả lời

Con cái nhiều khi thiệt thòi, không được nói lên tiếng nói của mình trong gia đình, hay bị bố mẹ bắt ép phải làm thế này, thế kia, cũng gây ra sự bức xúc, khó chịu, bất mãn. Nếu ở phạm vi con chưa đủ 18 tuổi, liên quan đến việc dạy dỗ, học hành, chăm sóc con cái thì không nói làm gì, bố mẹ hoàn toàn có tiếng nói trong những vấn đề này. Nhưng đây lại là chuyện tài sản của người mẹ mới mất để lại đã có di chúc cho người con.

Nếu như đây là việc bán tài sản để lo con cái ăn học, ổn định cuộc sống, mua nhà mới cho con cái thì có lẽ cũng hợp tình, hợp lý. Nhưng người bố không làm vậy, họ chỉ nghĩ riêng cho hạnh phúc của mình, không quan tâm gì cảm xúc, suy nghĩ, tương lai của người con. Tự dưng khối tài sản riêng của mẹ lại đi phục vụ cho người vợ mới của bố, điều này là không thể chấp nhận được.

Vì thế, người con hoàn toàn có quyền từ chối việc bán đất này, không hợp tác, không ký bất kỳ văn bản nào bán đất. Tuy nhiên, người bố vẫn được hưởng kỷ phần thừa kế bắt buộc mà không phụ thuộc di chúc, nên người bố vẫn có quyền bán riêng phần này đi để lấy tiền mua nhà cho người vợ mới.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: [email protected]

Phương Nguyên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây