Bộ Y tế kiểm tra việc phòng, chống viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài

Thứ ba - 21/01/2020 22:51

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus mới tại sân bay quốc tế Nội Bài

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới đang tăng nhanh tại Trung Quốc, số ca bệnh đến thời điểm này là hơn 200 trường hợp mắc, đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi cấp độ chủng vi-rút mới. Một số nước như Nhật Bản, Thái Lan... cũng đã ghi nhận có bệnh nhân ngay từ khâu giám sát tại sân bay.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, mặc dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước. Hiện chúng tôi đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, đây công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam. Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, những ngày Tết Nguyên đán, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập việc kiểm dịch được đề cao hơn bất cứ lúc nào do mọi người đi du lịch và về quê ăn Tết.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, khoa cũng đã bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9-10 nhân viên, trong đó có ít nhất 2 bác sĩ; thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

Ngành Y tế đặt các biển cảnh báo về bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona tại sân bay Nội Bài

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng kiểm soát bệnh tật cũng xây dựng kế hoạch để phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona; đồng thời có quy chế phối hợp liên ngành với các ngành ở Sân bay quốc tế Nội Bài khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh theo quy trình. Hiện tại việc kiểm soát được thực hiện liên tục với 4 máy đo thân nhiệt, hai máy khu vực quốc tế đến 2 máy ở khu vực quốc tế đi và 2 máy dự phòng trong trường hợp trục trặc.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona mới tại sân bay quốc tế Nội Bài, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các bệnh viện như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa... để được điều trị kịp thời.

Tại buổi làm việc với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng đánh giá cao công tác chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch của Trung tâm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến tăng nhanh, thời gian sát Tết lượng người nhập cảnh cũng tăng cao, nên Trung tâm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng rà soát lại quy trình kiểm dịch y tế quốc tế, phổ biến cập nhật các quy trình kiểm dịch cho nhân viên y tế; rà soát lại các cơ số thuốc, trang thiết bị, nhiệt kế, khẩu trang..., đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch ngay từ khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Đối với máy đo thân nhiệt, cần sắp xếp, điều tiết hợp lý để phát huy hiệu quả giám sát dịch bệnh.

Về công tác phòng, chống dịch dịp Tết, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội, ngoài lên kế hoạch cụ thể, phân công cán bộ trực dịch đảm bảo yêu cầu 24/24h, cần gửi danh sách cụ thể về Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để liên hệ, trao đổi công việc khi cần.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng vi-rút Corona mới gây ra với 3 kịch bản khác nhau để ứng phó với dịch bệnh.

Tình huống 1 là khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam, Bộ Y tế sẽ Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona về Việt Nam từ vùng có dịch.

Tình huống 2 khi xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế sẽ tiến hành khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 3, khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế nhanh chóng khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Phương Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây