Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh: Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu

Chủ nhật - 19/05/2019 22:51

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra sổ trực tại các chốt kiểm dịch quanh tổ dân phố 6 thị trấn Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã đến kiểm tra công tác tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình ông Đặng Văn Đoàn và khu vực xung quanh ổ dịch ở tổ dân phố (TDP) 6, thị trấn Cẩm Xuyên. Đây là hộ nuôi đầu tiên trên địa bàn Hà Tĩnh có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống ngay tại ổ dịch

Hiện nay, gia đình đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 55 con lợn nhằm đề phòng dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Ngành chuyên môn cùng với các hộ chăn nuôi đã thực hiện biện pháp phòng chống dịch như lập chốt, rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã có buổi làm việc với huyện Cẩm Xuyên, nghe các ngành, địa phương báo cáo công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thời gian qua Hà Tĩnh đã tập trung cao cho công tác phòng chống, nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn xuất hiện, đây là điều rất đáng tiếc.

Bí thư TỈnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, qua kiểm tra thực tế cho thấy hộ nuôi nhận thức chưa cao về dịch; việc quản lý, tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi đến các hộ gia đình chưa đảm bảo; môi trường nuôi chưa an toàn. Vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch là rất cao.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với mức độ nguy hiểm và lây lan của dịch, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc chống dịch với tinh thần cấp bách, khẩn trương tập trung khoanh vùng, dập dịch. Yêu cầu các ngành chức năng tập trung xác định nguyên nhân, nguồn dịch, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, có thể nguyên nhân là do môi trường nuôi không đảm bảo; quy trình kiểm soát dịch chưa chuẩn; việc sử dụng các nguồn thức ăn chăn nuôi từ các ổ dịch lớn ở phía Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị chính quyền và ngành chức năng giám sát thường xuyên tại ổ dịch, nâng cao ý thức cho hộ gia đình trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch; xử lý triệt để môi trường nuôi, nhất là làm sạch chuồng trại; tiêu hủy các loại có nguy cơ truyền dịch cao như gà, bồ câu; quản lý chặt chẽ đàn vịt, nhất là nguồn thức ăn, quản lý trứng, tránh để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển ra ngoài vùng dịch. Tỉnh sẽ tìm phương án để xử lý triệt để.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu các ngành chức năng và huyện Cẩm Xuyên duy trì 100% việc trực chốt, thực hiện nghiêm tiêu độc khử trùng đối với người và phương tiện khi đi qua khu vực ổ dịch; nắm chắc thực trạng chăn nuôi và khuyến cáo các gia đình tự giác khai báo khi có dịch, tránh giấu dịch; tăng cường chỉ đạo, kiểm soát xuất nhập động vật, kiểm soát nguồn gốc thức ăn; cả hệ thống thú y vào cuộc, tổ chức tiêu độc, khử trùng tại các vùng nuôi. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền người chăn nuôi chưa tái đàn ở thời điểm này, hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, tránh gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi tỉnh nhà.

“Phòng chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, nên người đứng đầu của các địa phương, ngành cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch” – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Phúc Quang – Thành Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây