Ai đã thiếu trách nhiệm trước tình trạng khai thác quặng thạch anh trái phép ở khu vực biên giới?

Thứ năm - 06/06/2019 06:51

Ngày 5/6/2019, Sở TNMT có văn bản số 3089/STNMT-KS gửi UBND huyện Thanh Chương về việc xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Thanh Sơn (văn bản này đồng thời được gửi đến UBND tỉnh và các cơ quan liên quan).

Văn bản số 3089/STNMT-KS của Sở TN&MT. Ảnh: NPV

Tại đây, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Thanh Chương tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn, chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 5/6/2019, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản hỏa tốc số 852/UBND-TNMT gửi Công an huyện, Đồn biên phòng Ngọc Lâm và UBND xã Thanh Sơn để chỉ đạo xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Văn bản số 852/UBND-TNMT của UBND huyện Thanh Chương. Ảnh: NPV

Với UBND xã Thanh Sơn, yêu cầu tổ chức lực lượng giải tỏa, chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác trái phép; tạm giữ và quản lý phương tiện khai thác, vận chuyển trái phép chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết; tổ chức họp, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xẩy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trong thời gian dài mà chậm xử lý, xử lý không dứt điểm, không báo cáo sự việc xảy ra cho UBND huyện để chỉ đạo xử lý kịp thời…

Một trong hai phương tiện các "khoáng tặc" khai thác quặng thạch anh trái phép đã bị UBND xã Thanh Sơn tạm giữ. Ảnh: NPV

Với Đồn biên phòng Ngọc Lâm, tăng cường công tác kiểm tra người và phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới. Nếu phát hiện có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì sao diễn ra tình trạng khai thác trái phép với quy mô lớn, kéo dài nhiều tháng ngày đang là một câu hỏi lớn cần giải đáp. Ảnh: NPV

Đối với Công an huyện, điều tra, xác minh và tham mưu xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển và kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp tại xã Thanh Sơn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, làm rõ thông tin phản ánh của UBND xã Thanh Sơn đã báo cáo Công an huyện và Công an huyện đã vào kiểm tra nhưng không được xử lý dứt điểm.

Như Báo Nghệ An đã đưa, tình trạng khai thác trái phép quặng thạch anh tại khu vực biên giới xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương hết sức nhức nhối, diễn ra tròn một năm; đã có hàng trăm nghìn tấn quặng giá trị kinh tế cao bị “khoáng tặc” rút ruột.

Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, ông Lữ Văn Đương (bên phải) nghiên cứu biên bản trước ký. Ảnh: NPV

Đại diện chính quyền và công an xã Thanh Sơn cho rằng đã có báo đến cơ quan cấp trên về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Những ý kiến này của đại diện chính quyền và Công an xã Thanh Sơn được Tổ công tác Sở TN&MT ghi vào biên bản được lập tại hiện trường ngày 4/6/2019.

NPVĐT

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây