3 đứa trẻ từng được nuôi trong chùa Linh Sơn ở Thái Bình hiện ra sao?

Thứ ba - 02/06/2020 11:00

Liên quan vụ việc 3 cháu bé được thầy Thích Diệu Huệ (trụ trì chùa Linh Sơn, xã Sơn Hà, Thái Thụy, Thái Bình) mang về chùa nuôi dưỡng nhưng bị tố mua trẻ em xôn xao dư luận thời gian qua, trên VTC News, lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Chùa Linh Sơn nơi trụ trì bị tố liên quan đến việc mua trẻ em.

Kể về quá trình nhận nuôi 3 trẻ nhỏ, lãnh đạo một Trung tâm Bảo trợ xã hội tại Hà Nội cho biết ngày 4/5, trung tâm tiếp nhận 3 cháu bé từ Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội). Cả 3 cháu được tiếp nhận vào trung tâm trong tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp, trong đó có cháu V.T.T.V. (6 tháng tuổi).

Sau vụ việc xảy ra, cả 3 bé (2 cháu chưa đầy 1 tháng tuổi, 1 cháu khoảng 6 tháng ) được nuôi dưỡng, chăm sóc tại một Trung tâm Bảo trợ xã hội ở Hà Nội. Hiện 1 trong 3 cháu bé đã xác định được bố mẹ và với sự hỗ trợ của Công an huyện Thạch Thất, Trung tâm Bảo trợ xã hội, gia đình đã đón bé về đoàn tụ.

"Đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng, theo dõi sức khỏe các cháu và chờ kết luận của cơ quan công an về vụ việc này. Nếu như mẹ của cháu xác định chính xác quan hệ ruột thịt và làm đầy đủ thủ tục, đơn vị cũng tạo mọi điều kiện để cháu trở về với gia đình, người thân. Mục tiêu cao nhất vẫn là các cháu phải được đoàn tụ với gia đình gốc của mình", lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội ở Hà Nội cho hay.

Khi vào trung tâm, các cháu được lãnh đạo đơn vị làm biên bản xác định ngày, tháng, năm sinh và đặt tên theo đúng quy trình. Hiện tại các cháu ăn ngủ tốt, cháu nào cũng tăng cân.

Cùng diễn biến vụ việc, sáng 1/6, ông Bùi Sỹ Hãn, Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết: "Phòng cũng đã nắm được thông tin về việc thầy Thích Diệu Huệ bị tố mua trẻ em, hiện công an đang điều tra và chưa có kết luận về vụ việc. Trong quá trình điều tra, Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cũng về chùa làm việc và đưa 3 cháu bé trên giao cho một trung tâm bảo trợ chăm sóc. Nhà chùa từ trước đến nay chưa từng nhận nuôi dưỡng trẻ em. Sau khi công an đưa 3 cháu bé đến trung tâm bảo trợ, hiện bên trong nhà chùa cũng không còn cháu nào đang được chăm sóc nữa".

Tâm thư của người mẹ bỏ rơi con được xác định là giả mạo.

Trên báo Lao Động, lãnh đạo UBND xã Sơn Hà, Thái Thụy, Thái Bình khẳng định, địa phương có nhận được thông tin từ nhà chùa về việc có 3 đứa trẻ liên tiếp bị bỏ rơi tại đây nhưng thực chất là dàn dựng. Bởi lẽ, có việc nhà sư đón các cháu về, hỗ trợ các gia đình kia tiền.

Sư thầy Thích Diệu Huệ cũng thừa nhận đã biết thông tin và đồng ý nhận nuôi 3 đứa trẻ thông qua một người phụ nữ quen biết trên mạng xã hội. Cả 3 lần nhận nuôi, sư thầy đều hỗ trợ tiền cho các gia đình. Trong đó, lần đầu nhà sư trực tiếp đón cháu bé về, hai lần sau đều có người đưa về tận chùa. Cả ba lần, nhà sư báo cáo chính quyền địa phương về việc những đứa trẻ này bị bỏ rơi.

Trước đó, trong khoảng 12 ngày (từ 12 - 26/4), chùa Linh Sơn ở Thái Bình liên tiếp nhận nuôi 3 trẻ nhỏ. Sau đó, cơ quan Công an huyện Thạch Thất, Công an TP Hà Nội thông tin, có gia đình tới trình báo bị mất con. Qua điều tra, đứa trẻ này nằm ở chùa Linh Sơn, liên quan đến trụ trì Thích Diệu Huệ.

"Điều xảy ra hoàn toàn trái với điều sư thầy báo trẻ bị bỏ rơi. Thực chất vấn đề là dàn dựng để báo chính quyền, các bé là do sư đón về", Chủ tịch UBND xã Sơn Hà nói. Qua xác minh thông tin ban đầu, 3 đứa trẻ này cùng được một người phụ nữ tên L.G (khoảng hơn 20 tuổi, quê Chí Linh, Hải Dương) giới thiệu cho sư thầy Thích Diệu Huệ.

Sư thầy cho biết quen người này qua mạng xã hội từ tháng 3/2020. Người phụ nữ tên L.G trình bày hoàn cảnh các cháu bé và đề xuất với nhà sư nhận nuôi các cháu. L.G gợi ý mỗi lần nhận nuôi, nhà sư sẽ chuyển chi phí sinh hoạt cho mẹ các cháu.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

K.N (th)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây