2 bị cáo kêu oan, nói không truy sát Quân 'xa lộ'

Thứ tư - 22/03/2023 06:45
 

Sáng 21-3, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) xét xử sơ thẩm vụ án giết người và che giấu tội phạm đối với 16 bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”), một giang hồ tại khu vực giáp ranh TP Thủ Đức và Bình Dương bị sát hại hồi tháng 11-2019. Phiên tòa được mở lại sau hơn một năm điều tra bổ sung.

Khởi tố bổ sung tội che giấu tội phạm

Đây là vụ án từng xôn xao dư luận vào cuối năm 2019, từng đưa ra xét xử và trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần. Ban đầu, các cơ quan tố tụng chỉ khởi tố, điều tra, truy tố về tội giết người. Tuy nhiên, sau nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, các cơ quan tố tụng đã khởi tố và truy tố thêm tội che giấu tội phạm.

Bị cáo Võ Thùy Linh tại tòa. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Vụ án này, VKSND TP.HCM truy tố tổng cộng 16 bị cáo. Trong đó, Võ Thùy Linh (cựu du học sinh Úc), Lý Văn Tư (ngụ Tây Ninh), Nguyễn Tiến Minh Tài (ngụ TP Thủ Đức) và 10 người khác về tội giết người.

Lê Thị Tuyết (giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản quốc tế), Phạm Nhật Nam (con trai bà Tuyết) và Lê Tuấn Vũ (cháu bà Tuyết) bị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Vụ án xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp mua bán căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh (quận 1, TP.HCM) và nói xấu nhau trên mạng xã hội giữa ông Nguyễn Anh Trung và bà Lê Thị Tuyết.

Do muốn giải quyết việc mua bán, thế chấp căn nhà trên nên cháu bà Tuyết đã ủy quyền cho Võ Thùy Linh đi cùng với Lý Văn Tư (nhân viên bà Tuyết) liên hệ với ông Trung để giải quyết việc tranh chấp mua bán căn nhà.

Sau đó, nhóm Linh và Quân “xa lộ” (bạn ông Trung) xảy ra mâu thuẫn. Ngày 4-11-2019, Linh và Tư nhờ Nguyễn Tiến Minh Tài, Hồ Thanh Phương cùng đồng phạm dùng hung khí chém Quân. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Xét xử hồi cuối năm 2021, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ nhiều vấn đề. Trong đó, tòa yêu cầu làm rõ các mối quan hệ trong việc mua bán nhà, về việc ai là chủ sở hữu và thế chấp nhà này cho ngân hàng ra sao.

Nữ chủ mưu nói “không biết Quân “xa lộ” là ai”

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Minh Tài kêu oan, đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên vì cho rằng không khách quan. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX xét thấy không có cơ sở nên không chấp nhận yêu cầu của bị cáo Tài.

Vụ án này, Võ Thùy Linh bị cáo buộc với vai trò chủ mưu khi đã chỉ đạo các bị cáo khác truy sát Quân “xa lộ”. Tuy nhiên, nữ bị cáo phủ nhận vai trò chủ mưu vụ án, không thừa nhận gọi người tới chém ông Quân và không hứa hẹn “lo hết” nếu có chuyện gì xảy ra.

Khai tại tòa, bị cáo Linh cho rằng cáo trạng truy tố là không đúng, bị cáo không thực hiện hành vi như cáo trạng nêu và cho rằng mình bị oan.

Linh cho biết ngày 4-11, bị cáo đến nhà ông Trung là nói chuyện và giải quyết việc tranh chấp nhà chứ không phải để giải quyết việc ông Trung nói xấu trên mạng xã hội.

Cụ thể, Linh trình bày đến nhà ông Trung để trao đổi mua lại căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh và sẽ đưa cho ông Trung 85 tỉ đồng. “Anh của bị cáo đồng ý mua lại căn nhà trên với giá 135 tỉ đồng nên bị cáo đến để thương lượng giải quyết tranh chấp” - bị cáo Linh khai.

Đồng thời, nữ bị cáo này cho rằng không biết Mai Văn Quân là ai, không biết lý do vì sao ông Quân đập xe của mình. Tại ngã tư Bình Thái (TP Thủ Đức), bị cáo không hề nói câu gì với các bị cáo khác, cũng không nói câu “Tụi em làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết”.

Về phía bị cáo Tài, bị cáo này kêu oan vì cho rằng được Lý Văn Tư giới thiệu gặp Linh nhờ nói chuyện với ông Trung để gỡ các bài viết nói xấu bị cáo Tuyết trên mạng xã hội xuống nhưng ông Trung không đồng ý. Bị cáo thừa nhận có tới ngã tư Bình Thái (TP Thủ Đức) nhưng không tham gia vào việc truy sát ông Quân.

Còn bị cáo Hồ Thanh Phương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Phương khai đã thực hiện việc truy sát Quân “xa lộ” theo chỉ đạo của bị cáo Linh.

Tại phiên tòa, luật sư yêu cầu HĐXX triệu tập đại diện Ngân hàng Agribank - Chi nhánh An Phú để tham gia xét hỏi. Tuy nhiên, HĐXX cho biết phía ngân hàng đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do và đã có lời khai trong hồ sơ vụ án nên xét thấy cần thiết sẽ triệu tập.

HỮU ĐĂNG

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây