Plymouth Fury đời 1960 độ 'lết đất' có khả năng chạy tới 256 km/h

Thứ bảy - 14/05/2022 18:25
 

Khi Greg Friedrich mua chiếc Plymouth Fury 1960 cũ kĩ, gỉ sét cách đây vài năm, kế hoạch ban đầu chỉ là độ một chiếc xe wagon 4 cửa cũ. Nhưng rồi như bao thứ khác, kế hoạch có thay đổi, và Friedrich đã thực hiện một mục tiêu hoàn toàn khác - biến Plymouth thành xe đua tốc độ đất liền.

Mục tiêu của Friedrich là lái xe từ Cedar, Minnesota xuống Bonneville Salt Flats (Bình nguyên Muối Bonneville) ở Utah, rồi đua lập kỷ lục tại đó và lái xe trở về nhà. Friedrich về cơ bản đã hoàn thành chuyện đó với chiếc Project 606 độ lết đất của mình, đạt tốc độ tối đa 256 km/h. Mặc dù không đạt được mục tiêu ban đầu là phá vỡ rào cản 322 km/h, Project 606 là một trong những chiếc xe đua tốc độ đất liền được chế tạo tuyệt vời, đáng để biết đến.

Trước hết, chiếc wagon 4 cửa ban đầu đã được chuyển đổi thành dạng 2 cửa. Phần nóc xe cũng đã được cắt bỏ để mang lại phong thái gọn gàng bóng bẩy hơn, kết hợp lưới tản nhiệt tái thiết kế đẹp mắt, kẹp phanh Brembo làm riêng, và những tấm chắn bùn độ riêng. Ngay cả lớp sơn hoàn thiện cũng rất độc đáo, khiến Project 606 trông giống như một tác phẩm nghệ thuật di động sau 2,5 năm thời gian hoàn thành.

Bên dưới nắp capô là khối động cơ HEMI 528 EFI đi kèm với AEM Electronics EFI, được chế tạo bởi Wheeler Racing Engines. Sự kết hợp này mang đến công suất 800 mã lực mạnh mẽ, nhưng không rõ hiệu suất vận hành cụ thể là bao nhiêu, ngoại trừ tốc độ tối đa 256 km/h đã đề cập ở trên.

Điều thú vị, Project 606 được chế tạo để rất nặng, vì vậy thân vỏ của nó hoàn toàn là bằng kim loại. Theo Friedrich, điều này nhằm thúc đẩy thêm lực bám cho xe, một yếu tố cần thiết cho quá trình chạy tốc độ cao.

Trên thực tế, đây không phải là chiếc xe đua tốc độ đất liền đầu tiên mà Friedrich từng tự tay chế tạo. Trước đó, anh ấy đã có một chiếc coupe thân thép Henry Ford đời 1934 với động cơ 572 EFI HEMI.

Friedrich cũng là một thợ chế tạo khung gầm và xe độ có kinh nghiệm - một kỹ năng mà anh ấy có được từ Don Ness, một chuyên gia chế tạo xe đua drag nổi tiếng ở Minnesota.

Video: Plymouth Fury đời 1960 độ "lết đất" chạy tới 256 km/h.

Nguyễn Chung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây