Những mùi hôi xuất phát từ điều hòa trên ô tô

Thứ sáu - 25/11/2022 07:25
 

Mùi nấm mốc

Mùi này có thể bắt nguồn từ bộ lọc không khí trong cabin. Khi hệ thống kiểm soát khí hậu (CCS) loại bỏ độ ẩm trong không khí, những chất ẩm bị đọng lại có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc. Điều này tạo ra các mùi khó chịu. Đáng chú ý, xe càng cũ thì tình trạng này càng dễ xảy ra.

Mùi hôi cũng có thể phát triển trong vải bọc, thảm trải sàn. Độ ẩm quá mức bên trong bất kỳ chiếc ô tô nào cũng có thể gây ra hiện tượng này, đặc biệt là khi mưa kéo dài hoặc mùa đông.

Mùi dầu bôi trơn hoặc chất chống đông

Chất chống đông và dầu có thể rò rỉ dưới mui xe. Khi điều này xảy ra, các cửa hút gió nằm ở phía trước kính chắn gió có thể thu nhận mùi hôi và chuyển vào bên trong xe. Ngoài ra, rò rỉ chất chống đông trong hệ thống sưởi của điều hòa cũng khiến mùi này tràn vào cabin.

Khí thải động cơ hoặc mùi trứng thối

Khí thải động cơ được đưa vào trong cabin bằng cửa hút gió của hệ thống kiểm soát khí hậu khi khởi động xe. Cùng với đó, mùi trứng thối (bắt nguồn từ chất hydro sulfua) có thể đi kèm với khí thải của ô tô khi bộ chuyển đổi xúc tác không hoạt động bình thường.

Mùi xăng hoặc dầu diesel

Mùi xăng hoặc dầu diesel xâm nhập vào cabin do nhiên liệu bị rò rỉ ở động cơ, đường dẫn. Khi ngửi thấy mùi này bên trong cabin, chủ sở hữu cần phải giải quyết ngay lập tức.

Mùi khét

Đôi lúc, khoang nội thất cũng có thể xuất hiện mùi khét. Chúng bắt nguồn từ động cơ, hệ thống phanh. Sau đó, mùi này sẽ lan vào khoang cabin thông qua các cửa hút gió CCS.

Mùi thuốc lá

Mùi thuốc lá, xì gà có thể hình thành trong bất kỳ ô tô nào nếu người sử dụng hút thuốc. Khói thuốc sẽ tích tụ trên bề mặt bên trong cabin. Và khi CCS được thiết lập để tuần hoàn không khí, cặn gây mùi có thể lắng xuống các ống dẫn và cuộn dây, gây ra mùi thuốc lá triền miên trên ô tô.

Các bước để giảm thiểu mùi hôi trong ô tô

Trước khi giải quyết triệt để mùi hôi, một số cách dưới đây có thể giảm thiểu chúng.

Luôn bật hệ thống kiểm soát khí hậu (CCS): Nhiều chủ sở hữu thường tắt hệ thống này để tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, không khí trong lành bên ngoài liên tục lưu thông sẽ khiến cabin thông thoáng và khô ráo. Điều đó giúp giảm thiểu nấm mốc phát triển trong CCS và nội thất ô tô.

Đỗ xe tại vị trí nắng ráo: Khi đỗ xe, hãy chọn nơi có ánh nắng mặt trời chiếu tới. Ánh nắng mặt trời là "kẻ thù" của nấm mốc. Khi mùa ẩm tới, đỗ xe trong khu vực râm mát lâu có thể kích thích nấm mốc phát triển trong ô tô, tạo ra mùi khó chịu.

Giảm thiểu việc sử dụng tính năng tuần hoàn không khí bên trong xe: Tính năng này sẽ giúp người dùng làm mát, sưởi ấm khoang cabin nhanh hơn. Tuy nhiên, nó cản trở luồng không khí trong lành bên ngoài đi qua ô tô của bạn và điều này có thể thúc đẩy nấm mốc phát triển.

Không hút thuốc lá trong ô tô: Dù có mở cửa sổ, khói thuốc lá vẫn sẽ đọng lại trên bề mặt nội thất. Đồng thời, hoạt động này có thể khiến người lái giảm tập trung khi điều khiển ô tô.

Sử dụng thảm trải sàn khô: Trong thời tiết mưa gió, ẩm ướt, hãy tháo thảm trải sàn nếu chúng bị thấm nước để sấy khô. Thảm ướt sẽ sinh ra nấm mốc và mùi hôi.

Sửa rò rỉ chất lỏng càng sớm càng tốt: Rò rỉ chất chống đông, dầu hoặc nhiên liệu sẽ để lại mùi đặc trưng. Nếu phát hiện ra những mùi này, hãy để kỹ thuật viên có chuyên môn kiểm tra xe càng sớm càng tốt. Lưu ý rằng, nhiên liệu bị rò rỉ có thể là một nguy cơ hỏa hoạn. Mùi của chúng cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe hành khách.

Thay bộ lọc không khí trong cabin: Bộ phận này nên được thay đổi hàng năm. Việc loại bỏ bộ lọc cũ sẽ loại bớt nguy cơ gây nấm mốc.

Phương pháp loại bỏ triệt để mùi hôi từ điều hòa không khí ô tô

Để loại bỏ mùi hôi từ hệ thống kiểm soát khí hậu, bộ lọc không khí trong cabin nên được thay thế và hệ thống kiểm soát khí hậu (CSS) cần được làm sạch. Dưới đây là hai phương pháp phổ biến để làm sạch hệ thống kiểm soát khí hậu.

Đầu tiên, hãy sử dụng bất kỳ một trong số một số loại thuốc xịt làm sạch điều hòa không khí ô tô. Đáng chú ý, dung dịch Nextzett Klima Cleaner Pro do Đức sản xuất luôn được đánh giá là tốt nhất. Trong khi đó, chất tẩy rửa Armor All Freshfx có giá cả phải chăng hơn. Cả hai sản phẩm trên đều có mặt tại Việt Nam. Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để phát huy hiệu quả của những sản phẩm trên.

Đồng thời, làm sạch cuộn dây bay hơi cũng là phương pháp để loại bỏ mùi hôi từ điều hòa. Thông thường, cách này yêu cầu phải tháo vỏ quạt và cụm quạt. Quá trình làm sạch cuộn dây bay hơi cần nhiều kỹ năng và kiến thức về ô tô. Nếu không nắm rõ, chủ sở hữu ô tô có thể yêu cầu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp thực hiện.

Trần Đình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây