Nhập quạt tích điện bán cả mùa hè, chỉ 2 tuần hàng đã hết sạch

Thứ năm - 08/06/2023 17:25
 

Treo biển hết hàng để đỡ bị hỏi nhiều

Anh Nguyễn Quang Đông là chủ một gian hàng kinh doanh đồ điện trên Shopee đồng thời chuyên bỏ mối cho các cửa hàng ở một số tỉnh phía Bắc.

Anh Đông kể, từ đầu hè, anh nhập gần 500 quạt tích điện với nhiều loại công suất khác nhau và hơn 200 quạt năng lượng mặt trời.

Số lượng trên với anh là lớn, định để bán dần trong mấy tháng hè. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều tỉnh thành cắt điện luân phiên nên số lượng quạt anh nhập về chỉ bán trong vòng hai tuần đã hết sạch. Anh đang tính sang tuần sẽ nhập thêm chuyến hàng mới.

Tương tự, nhiều chủ cửa hàng điện máy kinh doanh online đều từ chối khi khách gọi đến hỏi mua quạt tích điện.

Nhiều người phải đặt trước mới mua được quạt tích điện (Ảnh Ngọc Cương)

Trong khi đó, khảo sát tại siêu thị Điện Máy Xanh trên đường Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên bán hàng cho biết, sản phẩm quạt tích điện và quạt năng lượng mặt trời đã hết hàng từ nhiều ngày nay.

“Hà Nội đang vào thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm, thêm vào đó nhiều địa bàn bị cắt điện luân phiên, khiến các sản phẩm này cháy hàng. Hiện cửa hàng chờ nhập thêm”, nữ nhân viên nói.

Còn theo chị Lan Anh, chủ một cửa hàng sản phẩm điện tại Quốc Oai (Hà Nội) quạt tích điện đang được nhiều hỏi mua, nhưng chị không có hàng để bán, cửa hàng phải dán biển thông báo hết hàng để nhân viên đỡ mất công trả lời.

Nhiều cửa hàng tại huyện Thạch Thất cũng hết nhẵn mặt hàng này, chỉ còn quạt hơi nước.

Mua máy phát điện loại nào cho phù hợp?

Trong khi đó, để đối phó với nỗi lo mất điện liên tục, anh Nguyễn Văn Hải (Chủ một homestay tại Sóc Sơn, Hà Nội) vừa kết thúc 1 tuần tìm mua máy phát điện.

Máy phát điện cũng đang đắt hàng (Ảnh Ngọc Cương)

Trước đó, anh Hải liên hệ một số cửa hàng trên địa bàn huyện nhưng chưa tìm được loại phù hợp. Trong khi đó, một số máy “cháy hàng”, người mua phải đặt trước chờ mấy ngày nữa mới có. Giá máy phát điện dao động từ 5-7 triệu, thậm chí vài chục triệu đồng/chiếc tùy công suất…

Sau khi tìm hiểu một vài nơi, anh Hải đành phải bỏ ra hơn 15 triệu đồng để mua máy phát điện chạy dầu. Anh cho hay, giá loại máy này cao nhưng được kỳ vọng sẽ bền hơn và tiết kiệm nhiên liệu, phù hợp với sử dụng kinh doanh homestay. “Nếu không đầu tư, khách đặt phòng hủy vì mất điện. Mình cũng chịu thiệt lớn”, anh cho hay.

Theo khảo sát, trên thị trường, nhiều loại máy phát điện khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Các loại máy này chủ yếu là máy liên doanh sản xuất, lắp ráp trong nước, chất lượng cao. Tùy thuộc nguồn gốc và thương hiệu, mỗi chiếc máy sẽ có giá thành khác nhau, từ 10 triệu đồng tới 30 triệu đồng, thậm chí có những chiếc còn cao hơn nữa.

Đơn cử, một loại máy phát điện của Hyundai chạy bằng xăng, công suất tối đa 2.6kW có giá khoảng trên 9 triệu đồng. Trong khi loại máy có công suất tối đa 6.6kW, giá bán là 25 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Minh, một người kinh doanh điện máy cho biết, nếu chỉ sử dụng đèn, quạt, ti vi thì nên mua máy có công suất 1.2 kW – 1.6kW. Còn gia đình sử dụng thêm tủ lạnh, có thể mua loại máy có công suất 2.2 kW – 2.8kW. Còn khi sử dụng cả máy lạnh thì cần phải trang bị máy có công suất lớn từ 3 kW trở lên. Máy dầu công suất 5kW trên thị trường có giá từ 15-20 triệu đồng.

Theo anh Minh, máy phát điện chạy bằng xăng có ưu điểm là độ ồn nhỏ, khởi động dễ, máy gọn nhỏ hơn, chi phí thấp. Nhưng nhược điểm là lại tốn nhiên liệu.

Còn máy phát điện dùng dầu, động cơ mạnh và tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên máy dầu to, cồng kềnh và độ ồn cao và "nặng mùi dầu" hơn máy xăng.

“Nên chọn máy phát điện của các hãng có tên tuổi để máy chạy ổn định, mức tiêu hao nhiêu liệu cũng hợp lý hơn và có bảo hành lâu dài”, anh Minh nói.

Ngọc Cương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây