Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh

Thứ ba - 18/01/2022 12:00
 

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 1

Trẻ sơ sinh phát triển nhanh, bé thay đổi từng tuần, thậm chí từng ngày, thậm chí nhiều bé hôm nay đang khỏe mạnh nhưng sang ngày mai ăn, ngủ không ngon, điều này khiến cha mẹ lo lắng. 

Sinh ra một em bé đã vô cùng khổ cực, công cuộc chăm sóc sau sinh còn gian nan hơn nhiều. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh và phát triển tốt?

Theo các chuyên gia, nếu bé có 4 biểu hiện cơ bản dưới đây, chứng tỏ sức khỏe của trẻ đang phát triển tốt, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 2

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 3

Bé ăn ngon, không kén ăn

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cho thấy trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển thai nhi và giai đoạn đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn hoặc trẻ bị thiếu sắt sẽ có nguy cơ giảm nhận thức và thành tích ở tuổi đi học.

Trong khi đó, để đạt được mục tiêu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ thuận lợi phát triển không phải là điều dễ dàng, bởi trẻ nhỏ tỳ vị và dạ dày vẫn còn yếu, vậy nên tình trạng biếng ăn dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, khiến trẻ chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch là tình trạng rất phổ biến.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 4

Một số trẻ sơ sinh khi nhận được bất cứ thứ gì ở gần miệng bé sẽ chạm vào. Mẹ có thể dựa vào bản năng này để dự đoán tình trạng sức khỏe của bé.

Do đó, nếu nhận thấy trẻ ăn ngon, không kén ăn, điều này cho thấy cơ thể trẻ đang hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Đặc biệt, một số trẻ sơ sinh khi nhận được bất cứ thứ gì ở gần miệng bé sẽ chạm vào. Mẹ có thể dựa vào bản năng này để dự đoán tình trạng sức khỏe của bé. Nếu bé ham bú và thường xuyên đòi ăn có nghĩa là con tiêu hóa rất tốt và đang khỏe mạnh.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 5

Ít ốm đau, bệnh vặt

Trẻ sơ sinh hệ miễn dịch hoàn thiện chậm, đồng nghĩa với việc đề kháng kém, khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng yếu ớt nên trẻ dễ bị ốm vặt. Tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ ít ốm vặt, ăn ngon, ngủ đều đặn chứng tỏ sức đề kháng của bé cao và cơ thể đang phát triển tốt. 

Mẹ có thể quan sát phân của bé để dự đoán sức khỏe của con, nếu bé đi phân mềm, có khuôn là bình thường, nhưng nếu bé đi phân lỏng, phân nước rất nặng mùi, hoặc phân khô và cục tỏn mỏn là bé đang bị vấn đề về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa khác.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 6

Tậm trạng bé luôn vui vẻ, ăn ngon, ngủ đều chứng tỏ con đang phát triển tốt. 

Mẹ cũng có thể đánh giá sự phát triển thể chất của trẻ dựa vào chiều cao và cân nặng. Trong 6 tháng đầu tiên, bình thường trẻ sơ sinh có thể tăng 141,5-198,1g cân nặng và 1,22-2,54cm chiều cao mỗi tuần.

Như vậy, mẹ có thể biết em bé phát triển tốt và khỏe mạnh nếu sau 5 tháng bé tăng gần gấp đôi lúc sinh và tăng gấp 3 lần cân nặng khi một tuổi.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 7

Bé ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh, đặc biệt là hệ thần kinh của bé. Trẻ sơ sinh khóc và quấy nhiều là một điều bình thường. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ được cải thiện theo thời gian.

Trong suốt những tháng đầu, bé thường khóc nhiều. Bé sẽ khóc ít hơn sau 6-8 tuần, sau đó giảm dần đến khoảng 4 tháng tuổi thì rất ít quấy khóc. Bé thường khóc nhiều hơn sau giấc trưa và buổi chiều. Khi đó, bé cần được giải tỏa bớt áp lực sau một ngày dài.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 8

Nếu bé ngủ ngon hơn cho thấy bé đang hạnh phúc và dễ chịu trong người, điều này chứng tỏ bé đang phát triển tốt.

Lúc này, mẹ có thể xoa dịu cơn khóc hờn của bé bằng tiếng ru và đưa bé chìm vào giấc ngủ ngon. Khi tiếng nói, tiếng ru của mẹ có thể vỗ về bé, làm bé ngừng khóc và ngủ ngon, có nghĩa là bé đang đi đúng hướng phát triển cảm xúc.

Khi tiếng nói của mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé và bé có phản ứng dễ chịu có nghĩa là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Nếu bé ngủ ngon hơn cho thấy bé đang hạnh phúc và dễ chịu trong người, điều này chứng tỏ bé đang phát triển tốt.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 9

Thích cười

Nhiều người cho rằng bé sơ sinh một tháng tuổi chưa biết giao tiếp nhưng sự thật trẻ nhạy cảm hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Một tháng tuổi bé đã có thể nhìn ở khoảng cách gần và giao tiếp được với mẹ bằng mắt, 2 tháng tuổi bé biết cười với mẹ, 4 tháng tuổi bé biết cười rúc rích và 5 tháng tuổi bé có thể mỉm cười đáp lại mẹ.

Tất cả những tương tác này cho thấy bé đang kết nối với mẹ và trở nên ý thức hơn về môi trường xung quanh mình. Trên một mức độ nào đó, con hiểu rằng mọi người đang cố gắng tương tác với mình. Bé đã nhận thức được sự giao tiếp của mọi người với mình, như thể một phản xạ tự nhiên bé đã mỉm cười khi ai đó mỉm cười với bé.

Trẻ có 4 biểu hiện đặc biệt này chứng tỏ rất khoẻ mạnh - 10

Bé sơ sinh thích cười là dấu hiệu khỏe mạnh, con đang phát triển tốt và nhận thức được nhiều thứ xung quanh.

Khi mẹ thấy bé biết phát ra những tiếng kêu và bập bẹ, có nghĩa là bé đã sẵn sàng giao tiếp. Đây cũng là dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh, con đang phát triển tốt và nhận thức được nhiều thứ xung quanh.

Tất cả những hành vi này là chỉ số quan trọng của sự phát triển ngôn ngữ sớm. Bởi trước khi có thể hình thành ngôn ngữ hoàn thiện, trẻ em sử dụng ngôn ngữ cơ thể, bao gồm cả ánh mắt và nét mặt để biểu lộ thái độ cũng như mong muốn của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-4-bieu-hien-dac-biet-nay-chung-to-rat-khoe-...

3 đặc điểm nhận diện trẻ thông minh từ sớm
Những đứa trẻ có não phải phát triển thường sở hữu 3 đặc điểm này, là tiền đề giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây