Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này

Thứ năm - 12/09/2019 18:00

Theo nguyên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam, một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng đáp ứng đến 30% nhu cầu năng lượng cần thiết hàng ngày, giúp trẻ học tập và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thời gian, kiến thức để cung cấp một bữa sáng hoàn hảo cho con.

Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 1.

Nói về thực trạng bữa sáng của trẻ em Việt, Viện Dinh Dưỡng khuyến nghị bữa sáng chiếm 30-35% năng lượng nếu trẻ ăn 3 bữa/ngày. Trong khi đó, nếu trẻ ăn 4 bữa/ ngày, bữa sáng sẽ chiếm 25-30% tổng năng lượng cần thiết.

Hiện nay, trên tất cả các lứa tuổi thì năng lượng mà bữa sáng cung cấp đều ít hơn so với khuyến nghị, trừ trẻ từ 6-8 tuổi, năng lượng cung cấp của bữa sáng chưa đủ đáp ứng tiêu chuẩn trong cân bằng dinh dưỡng. Bữa sáng chỉ đảm bảo 15 - 20% năng lượng, tức thiếu hụt 5-10% năng lượng cho cả ngày.

Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 2.

Bữa sáng của trẻ em Việt thường tập trung vào những món như; cơm, bánh mì, bánh ngọt, đồ ăn nhanh… tuy phong phú nhưng lại thiếu đi nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng là sữa. Số lượng tiêu thụ sữa và sản phẩm tiêu thụ từ sữa tại Việt Nam thấp hơn so với các nhóm nước trong khu vực. Nhóm tiêu thụ cao là nhóm trẻ em tiểu học với 190g/ngày, với người trưởng thành là 47,5g/ngày. Nếu so sánh với lượng tiêu thụ sữa của người Nhật là 247g/ngày thì Việt Nam mới chỉ đạt 2/3 con số đó. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em Việt.

Vậy mẹ Việt đã sẵn sàng chuẩn bị cho con một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng chưa?

Trong chương trình "Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn", các chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của tập đoàn Nestlé chỉ ra, để bắt đầu một bữa sáng cân bằng dinh dưỡng, trẻ phải được xây dựng 5 thói quen (*);

• Thói quen ăn bữa ăn gia đình thường xuyên

• Ăn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng

• Ăn theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị (quản lý khẩu phần)

• Lựa chọn nước uống tốt cho sức khỏe thay cho các loại đồ uống có đường

• Dành thời gian vận động hằng ngày

Trong đó, việc xây dựng thói quen ăn bữa ăn gia đình, nhất là bữa ăn sáng không chỉ gắn kết các thành viên, giúp trẻ luôn đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng hoạt động mỗi ngày.

Bữa sáng của trẻ cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết là trái cây (rau), protein, ngũ cốc và sữa. Nhóm trái cây, rau củ là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ và một số chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Nhóm protein (đạm) cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngũ cốc (tinh bột) cung cấp 50-60% nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

Sáng nào cũng chuẩn bị đồ ăn cho con nhưng chắc chắn nhiều mẹ chưa biết sự thật này - Ảnh 3.

Đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa chứa đầy đủ các chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng, được chuyên gia khuyên dùng giúp cơ thể khỏe mạnh. Điển hình như sản phẩm dinh dưỡng của Nestlé Milo, thành phần dinh dưỡng trong mỗi sản phẩm luôn đảm bảo cân bằng cho bữa sáng, tăng cường miễn dịch và cung cấp năng lượng cho con hoạt động hiệu quả mỗi ngày.

Bên cạnh đó, mẹ Việt cũng hạn chế các đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, rán, bánh mì kẹp thịt, trong bữa sáng, chúng chứa hàm lượng chất béo khá cao, có thể làm hao hụt năng lượng của trẻ.

photo-3

Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn là một chương trình được tập đoàn Nestlé triển khai trên toàn cầu. Chương trình nhằm giúp cho phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các thầy cô giáo xây dựng và phát triển 5 thói quen tốt cho trẻ trong độ tuổi từ 3 – 12, bao gồm các thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh:

• Thói quen ăn bữa ăn gia đình thường xuyên

• Ăn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng

• Ăn theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị (quản lý khẩu phần)

• Lựa chọn nước uống tốt cho sức khỏe thay cho các loại đồ uống có đường

• Dành thời gian vận động hằng ngày

Là một phần trong chương trình Cùng Nestlé cho trẻ vui khỏe hơn, từ tháng 10 năm 2012, Nestlé chính thức ra mắt chương trình Giáo Dục Dinh Dưỡng Học Đường tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi Công ty Nestlé Việt Nam với sự hợp tác của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, Nestlé Việt Nam cũng đã và đang đồng hành cùng Chính phủ trong việc thực hiện Đề án 641 "Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030". Chương trình "Năng động Việt Nam" do nhãn hàng MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam triển khai nhằm khuyến khích lối sống năng động và thường xuyên luyện tập thể thao, nhất là với trẻ em với nhiều hoạt động khác nhau gồm các giải thể thao phong trào, và các hoạt động thể thao ngoại khóa khác trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động và chương trình tại đây:

http://dinhduonghocduong.net/vi/goc-hoat-dong.nl306.html

https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây