Nuôi dạy con thời hiện đại cần yêu thương, kiên nhẫn và tỉnh táo

Thứ tư - 22/06/2022 16:00
 

Bạo hành thể chất và tinh thần trẻ là vấn đề xã hội rất đáng lo ngại tại Việt Nam khi 70% trẻ em đã từng bị bạo hành bởi chính người thân trong gia đình, theo báo cáo của UNICEF, dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho sự phát triển về tâm sinh lý, việc học tập cũng như tương lai của trẻ về sau này.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tâm thần cũng như điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên, với các hạn chế đi lại, giải pháp cách ly xã hội, đi kèm với các áp lực kinh tế và xã hội gia tăng lên các gia đình. Một khảo sát gần đây của Đại học Y Hà Nội cũng cho thấy cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ chịu bạo lực trong thời gian dịch Covid-19.

Với thực tế đáng lo ngại này, "Sinh con, sinh cha" đã xây dựng nhiều nội dung nhằm nâng cao nhận thức và hành vi của cha mẹ về các vấn đề bạo hành trẻ. Đây cũng là một trong những chủ đề mang tính thời sự được “Sinh con, sinh cha”, hội thảo về làm cha mẹ đầu tiên trong bình thường mới được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam tháng 4 vừa qua, tập trung thảo luận.

Nuôi dạy con thời hiện đại cần yêu thương, kiên nhẫn và tỉnh táo - 1

Nội dung về chủ đề xâm hại thể chất, tinh thần trẻ đã gây được nhiều cảm xúc cho phụ huynh tham dự.

Nội dung này đã gây được nhiều cảm xúc cho phụ huynh tham dự. Một phụ huynh tham gia chương trình, chị Trần Thị Lữ Hương, 31 tuổi, có hai con 6 tuổi và 1 tuổi xúc động chia sẻ: “Tôi thấy bản thân mình trong đoạn phim của chương trình và nhiều lúc đã ứng xử không đúng với con trước các áp lực của cuộc sống. Tôi sống cùng bố mẹ chồng, chồng đi làm xa, ông bà cũng vẫn làm vườn làm ruộng nên ở nhà một mình trông con, làm việc nhà tôi nhiều lúc cũng mất kiểm soát cảm xúc và cáu giận với các con. Nội dung chương trình hôm nay một lần nữa nhắc nhở tôi học cách kiểm soát cơn giận, tỉnh táo tránh tổn thương con để có thể nuôi dạy con tốt hơn.”

Lắng nghe, tôn trọng và không áp đặt suy nghĩ của cha mẹ lên con… là cách dạy con hiệu quả nhất

Chương trình đã giúp chị Hương thay đổi quan niệm trong việc nuôi dạy con: “Trước khi tham gia chương trình tôi cứ nghĩ việc dạy con của mình là đúng vì mình là người lớn, mình là mẹ, mình có quyền dạy con theo cái suy nghĩ của mình. Nhưng sau khi xem những đoạn clip tình huống mà chương trình đưa ra thì tôi nhận ra đôi lúc mình đã sai và cảm thấy có lỗi khi áp đặt tâm lí không đúng của mình để dạy con. Thông qua chương trình, tôi thấy rằng mình phải cố gắng hoàn thiện bản thân, học hỏi thêm để có thể nuôi dạy con bằng tình yêu thương và một lý trí tỉnh táo hơn.” – chị Hương chia sẻ.

Nuôi dạy con thời hiện đại cần yêu thương, kiên nhẫn và tỉnh táo - 2

Chị Trần Thị Lữ Hương: “Thông qua chương trình, tôi thấy rằng mình phải cố gắng hoàn thiện bản thân, học hỏi thêm để có thể nuôi dạy con bằng tình yêu thương và một lý trí tỉnh táo hơn.”

Một phụ huynh khác, chị Trương Thị Bốn, 39 tuổi, cũng rất tâm đắc với chủ đề kiểm soát cảm xúc cáu giận đối với con và cho biết: “Bản thân mình cũng rất hay gặp phải tình huống không kiềm chế được cảm xúc mà quát mắng con, khi con chậm ăn hay không hiểu bài. Nhờ chương trình mà mình thấy mình đã nhận thức không đủ về tác hại của việc trút cơn giận lên con và chương trình cũng mang đến cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng để kiểm soát cảm xúc và xử lý các tình huống nuôi dạy con tốt hơn.”

Chị Bốn cũng chia sẻ: “Ví dụ qua hai tình huống khi con đòi mua quà hay khi con ăn vạ thì mình học được cách xử trí tích cực hơn, vừa tránh gây tổn thương cho con vừa học được cách xử trí các tình huống này một cách bình tĩnh và đạt được hiệu quả về lâu dài.”

Nuôi dạy con thời hiện đại cần yêu thương, kiên nhẫn và tỉnh táo - 3

Chị Trương Thị Bốn chia sẻ chương trình cung cấp cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng để kiểm soát cảm xúc và xử lý các tình huống nuôi dạy con tốt hơn.

Anh Trần Đình Sinh, một người cha tham dự chương trình cho biết: “Các nội dung được trao đổi hết sức gần gũi và sát với thực tế của nhiều gia đình nên các phụ huynh có cơ hội học hỏi thêm các cách chăm sóc nuôi dạy trẻ khoa học, hạn chế một số phương pháp mang tính tiêu cực có thể gây tổn thương cho con về thể chất cũng như tâm lý. Một số phụ huynh trước đây có thể làm chưa đúng, nhưng sau sự kiện này, tôi tin đa số phụ huynh sẽ biết cách ứng xử và dạy dỗ con theo đúng lứa tuổi của các cháu.”

Nuôi dạy con thời hiện đại cần yêu thương, kiên nhẫn và tỉnh táo - 4

Anh Trần Đình Sinh chia sẻ chương trình giúp nhiều phụ huynh biết cách ứng xử và dạy dỗ con theo đúng lứa tuổi của các bé.

Theo “Sinh con, sinh cha”, bên cạnh những nguyên nhân như áp lực công việc, cuộc sống,… nhiều cha mẹ chưa thực sự hiểu rõ các đặc điểm phát triển tâm sinh lý qua từng thời kỳ khác nhau của trẻ nhỏ, dẫn đến việc đặt ra những kỳ vọng chưa phù hợp với lứa tuổi của con, dễ mất kiểm soát cảm xúc khi con không vâng lời hay hành xử chưa đúng. “Sinh Con, Sinh Cha” khuyến nghị các phụ huynh tìm hiểu kỹ hơn những thông tin này nhằm có được những kỳ vọng và hành xử phù hợp, kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình cũng như chung tay phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

"Sinh con, sinh cha” là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ được biên soạn và xây dựng bởi Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Tìm hiểu thêm và tham gia các hoạt động của “Sinh con, sinh cha” tại fanpage The Human Safety Net Việt Nam.

Chương trình vừa công bố báo cáo tác động độc lập cho giai đoạn triển khai thí điểm 2020 – 2021, ghi nhận nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng và hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham dự ở cả 3 nhóm chủ đề về phát triển trí tuệ, hành vi, sức khỏe của trẻ từ 0 – 6 tuổi. Trong đó, 84% phụ huynh tham gia tập huấn đã đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và biết cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như cách nhận biết và bảo vệ con tốt hơn trước cách hành vi xâm hại.

Báo cáo tác động của “Sinh con, sinh cha” ghi nhận những kết quả tích cực giúp phụ huynh kiểm soát tốt cảm xúc của mình trong những tình huống căng thẳng với con cái, khi 87% phụ huynh đánh giá chương trình đã giúp họ hiểu rõ hơn về đặc điểm tâm sinh lý, hành vi của trẻ, 86% cha mẹ đã giảm bớt sự giận dữ khi con cái không vâng lời, với mức độ phản ứng giận dữ bình quân đã giảm gần một nửa.

Điều này cũng cho thấy chương trình đã đạt được hiệu quả trong việc chung tay cùng cộng đồng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, và đồng hành cùng cha mẹ mang đến cho các em sự phát triển toàn diện nhất trong những năm tháng quan trọng đầu đời.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/nuoi-day-con-thoi-hien-dai-can-yeu-thuong-kien-nhan-va...

(Người đưa tin).

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây