Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ

Thứ hai - 15/08/2022 21:00
 
Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 1.

Caffeine: Nghiên cứu cho thấy caffeine sẽ xuất hiện trong sữa mẹ ngay sau khi người mẹ uống các thức uống chứa chất này. Cà phê có thể làm thay đổi tỉ lệ sắt trong sữa, dẫn đến thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Điều này có thể dẫn đến mất ngủ ở mức độ nhẹ đến vừa và các vấn đề về giấc ngủ khác ở trẻ sơ sinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 2.

Cồn: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú được khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng cồn, bởi các hóa chất trong cồn có thể truyền sang trẻ sơ sinh qua đường sữa mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cồn cũng có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ, khiến sữa khó tiêu hóa hơn và cũng có thể làm giảm tiết sữa ở người mẹ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 3.

Căng thẳng: Các yếu tố tâm lý như căng thẳng và lo âu cũng tác động lớn đến mùi vị của sữa mẹ, đồng thời làm giảm chất lượng và số lượng sữa. Nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại căng thẳng nào mà người mẹ gặp phải trong thời gian cho con bú, đặc biệt là trong sáu tháng đầu, có thể làm giảm lượng oxytocin trong sữa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 4.

Thức ăn cay: Thức ăn cay không nhất thiết ảnh hưởng đến việc cho con bú, nhưng một số nghiên cứu cho biết đã có trường hợp trẻ trở nên cáu gắt, khó chịu, khóc nháo, khó tiêu, thở khò khè hoặc dị ứng sau khi bú sữa của người mẹ vừa ăn đồ cay nóng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 5.

Nội tạng động vật và hải sản: Nội tạng động vật và hải sản nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế đối với phụ nữ cho con bú. Ăn quá nhiều các thực phẩm này có thể làm tăng lượng độc tố trong sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng đến mùi vị của sữa cũng như gây tác dụng phụ khi trẻ bú sữa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 6.

Hút thuốc: Hút thuốc lá chủ động hay hít phải khói thuốc thụ động đều có thể ảnh hưởng xấu đến mùi vị và thành phần của sữa mẹ. Nghiên cứu cũng cho thấy lượng nicotine trong sữa của người mẹ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc cao gấp ba lần lượng nicotin trong máu của họ. Hút thuốc cũng có thể làm giảm lượng tiết sữa và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 7.

Vận động: Tập thể dục với cường độ vừa phải giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ và giảm cân sau sinh, điều này rất tốt cho sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên, vận động quá mức có thể làm tăng mật độ axit lactic trong sữa mẹ, khiến sữa mẹ có vị chua hoặc mặn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 8.

Một số loại dược phẩm: Các loại thuốc được bác sĩ chỉ định thường không có ảnh hưởng đến sữa mẹ và rất an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, retinoid dạng uống hay lithi có thể làm thay đổi mùi vị sữa mẹ và có thể có hại cho trẻ sơ sinh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 9.

Thuốc tránh thai: Nghiên cứu về tác động của thuốc tránh thai đối với sữa mẹ trong thời gian đầu cho con bú đã cho thấy các loại thuốc tránh thai ảnh hưởng xấu đến lượng tiết sữa, gây đông máu, đồng thời làm thay đổi mùi vị của sữa do hàm lượng estrogen cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ - Ảnh 10.

Bệnh viêm vú: Một số bệnh lý gây viêm như bệnh viêm vú có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ và làm giảm tiết sữa. Nghiên cứu còn cho thấy bệnh này có thể làm thay đổi thành phần sinh hóa của sữa mẹ, khiến sữa có vị mặn, dẫn đến tình trạng trẻ không chịu bú./.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây