Những điều người mới làm mẹ cần "khắc cốt ghi tâm"

Thứ hai - 14/12/2015 00:21
“Tôi là một bà mẹ 4 con với 7 năm kinh nghiệm, nhưng điều đó không khiến tôi trở thành chuyên gia. Tôi chắc chắn không có mọi câu trả lời, và tôi không phải là một bà mẹ hoàn hảo. Những tôi đã làm mẹ lần đầu – và ba lần sau đó – cùng với những trải nghiệm và thời gian cho lũ trẻ, tôi đã trở nên 'thông thái' hơn”. Đó là tâm sự của Mellisa Roy về những gì cô đã được trải nghiệm trong suốt hành trình làm mẹ. Cùng lắng nghe những lời khuyên của Mellisa để có thêm tự tin với công việc vĩ đại mà chúng ta – những bà mẹ đang theo đuổi nhé.

Cô chia sẻ “Nếu tôi có thể nói gì đó với những người sẽ làm mẹ trước khi họ bắt đầu hành trình này, gửi tới họ một vài lời khuyên và sự động viên, đây là những gì tôi sẽ nói”.

1. Bạn sẽ cảm thấy bị quá tải

Không phụ thuộc vào việc bạn chọn phong cách làm cha mẹ nào – nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, ngủ cùng con hay ngủ riêng, bà mẹ nội trợ hay đi làm – sự tổng hòa của nhiều yếu tố tác động với những người mới làm mẹ, áp lực văn hóa và “hàng đống” câu hỏi có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Nó sẽ xảy ra, và đó là điều bình thường, hãy từ từ cảm nhận.

2. Không có gì là mãi mãi (phần 1)

Nhiều lúc bạn sẽ gặp khó khăn trong hành trình làm cha mẹ, hoặc cảm thấy hoàn toàn bất lực khi mới làm mẹ. Bạn sẽ nghi ngờ mọi quyết định của mình và sẽ phải vượt qua chính mình. Bạn sẽ muốn thoát khỏi rắc rối thật nhanh và mơ đến một ngày những chuyện này sẽ kết thúc. Ngày đó sẽ đến, thực tế là mọi khó khăn rồi sẽ qua đi.

Lần đầu làm mẹ
Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mới làm mẹ những tất cả sẽ trở nên nhẹ nhàng vì bạn đang có một thiên thần bên mình.

3. Không có gì là mãi mãi (phần 2)

Một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại và tự cảm thán thời gian trôi đi thật nhanh. Bạn sẽ muốn kéo dài quãng thời gian khi con còn thơ bé. Bạn sẽ ước con vẫn là đứa trẻ chập chững biết đi. Bạn sẽ mơ lại quãng thời gian khi con lắng nghe từng lời bạn nói. Thời gian lướt qua như một cơn gió, trẻ lớn lên mỗi ngày và thay đổi từng giây trước mắt bạn vậy.

4. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy cô đơn

Kể cả khi bạn đang tụ họp cùng các thành viên gia đình và bạn bè, sẽ có lúc bạn cảm thấy hoàn toàn cô đơn và dường như không ai hiểu được điều đó. Gánh nặng của việc làm mẹ hoàn toàn dành cho bạn, dù nhận được bao nhiêu sự giúp đỡ, các bà mẹ vẫn cảm thấy như mình có thể và nên làm mọi việc vì con.

5. Bạn cần tự chăm sóc mình

Đôi lúc có thể bạn sẽ không nhớ hết được các nhu cầu của con, khi đó hãy đơn giản để tiếng khóc của trẻ giúp bạn nhận biết. Bạn cũng rất dễ dàng bỏ qua những nhu cầu cơ bản của mình thậm chí quên hẳn chúng khi mới làm mẹ. Tuy nhiên, đừng làm vậy – bạn cần tự chăm sóc bản thân. Tôi không nói về những nhu cầu xa xỉ như làm đẹp hay tập thể dục. Tôi đang nói về những nhu cầu cơ bản: ăn uống đầy đủ, tắm khi bạn cần và nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt. Chúng ta sẽ không đủ sức khỏe để chăm con nếu ốm yếu, mệt mỏi và thiếu tinh thần.

Lần đầu làm mẹ
Các bà mẹ đừng quên chăm sóc mình nhé, bạn cần sức khỏe để có một gia đình hạnh phúc.

6. Bạn sẽ nghi ngờ mọi quyết định

Bạn có thể đọc cả nghìn quyển sách chăm con, nói chuyện với mẹ của mình, chị gái, bà ngoại, bà nội và mọi bà mẹ bạn biết, bạn sẽ nhận được hàng triệu ý kiến và lời khuyên. Bạn sẽ băn khoăn không biết liệu mình đã làm đúng chưa, liệu đó có phải là quyết định tốt. 

7. Lắng nghe chính mình (và con)

Không ai hiểu con hơn các bà mẹ. Bạn sẽ biết chính xác những gì bé cần. Đừng để người khác quyết định thay hay làm bạn băn khoăn về lựa chọn của mình. Bé sẽ cho bạn dấu hiệu nhận biết những gì chúng muốn nếu bạn chịu khó để ý một chút và bỏ qua phần còn lại của thế giới.

8. Hãy trân trọng những cảm xúc của bản thân

Bạn sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc – kiệt sức, hứng khởi, ngờ vực, hạnh phúc, yêu thương… đó là điều bình thường. Hãy trân trọng tất cả những cảm xúc mà bạn có bởi đó là một phần của hành trình làm mẹ. Đừng để bị xuống tinh thần bởi những ngày tồi tệ, và chắc chắn rằng thời gian sẽ khiến mọi việc trở nên tốt đẹp hơn.

9. Bạn đang làm rất tốt

Đừng quá phiền lòng vì những khó khăn trước mắt hay những nghi ngờ về bản thân khi mới làm mẹ, tôi chắc chắn rằng bạn đang làm rất tốt. Trẻ em là những thiên thần tuyệt vời và miễn là chúng được ăn no, được nghỉ ngơi, sạch sẽ và được yêu thương, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Bé sẽ không nhớ được những ký ức như liệu chúng có được bú mẹ, liệu chúng có được ngủ trong cũi riêng. Bé cũng sẽ không “phiền lòng” nếu đôi khi bạn để chúng khóc hay cảm giác khó chịu khi mẹ chưa kịp thay tã. Tất cả những gì chúng sẽ cảm nhận được là tình yêu bạn dành cho con.

Lần đầu làm mẹ
Hãy tự tin rằng bạn đang làm rất tốt thiên chức của mình.

10. Tình yêu là tất cả những gì bạn cần

Đúng là vậy: Tình yêu là tất cả những gì bạn cần. Mọi thứ sẽ ở đúng chỗ của nó, mọi việc sẽ suôn sẻ nếu trái tim bạn tràn ngập yêu thương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây