Mẹ ơi, vì sao thế: Vắt vài giọt chanh và bát canh rau muống đổi màu

Thứ tư - 15/05/2019 21:01

Chào các mẹ. Giờ tôi đang là bà mẹ của một đứa trẻ 3 tuổi. Hẳn ai cũng phải công nhận rằng cái tầm tuổi này, lũ trẻ của chúng ta đáng yêu lắm luôn, chỉ muốn ôm hôn chúng cả ngày thôi.

Vậy nhưng đây cũng là thời điểm khiến tôi "phát điên" bởi hàng vạn câu hỏi vì sao về ti tỉ thứ trên trời, dưới biển mà chúng nghĩ ra.

Này nhé, lúc thì vì sao quả trứng lại tròn tròn elip mà không phải vuông? Vì sao nước mắt lại có vị mặn, hóa thạch khủng long là gì... 

Rồi có khi lúc cả nhà đang ăn cơm, chúng lại tra tấn tôi bởi câu hỏi vì sao tôm, cua lúc trước có màu xám mà luộc lên lại biến thành màu đỏ rồi?

Đấy, ngay bữa cơm chiều qua thôi bé bắt tôi giải thích bằng được vì sao bát canh rau muống mới đổ ra có màu xanh mà sau khi tôi vắt vài giọt chanh vào lại bỗng chốc biến thành màu vàng, đỏ.

Mẹ ơi, vì sao thế: Vắt vài giọt chanh và bát canh rau muống đổi màu - Ảnh 1.

Nước canh rau muống luộc xong có màu xanh thẫm...

Cũng may với thói quen chăm đọc sách, cùng việc vặn não một hồi, cuối cùng tôi cũng đã đưa ra được lời giải đáp mà không bị chúng vặn vẹo thêm. Các mẹ thử xem tôi giải thích vậy có chuẩn chỉnh chưa.

Này nhé, rau có màu xanh thế nên trong nước rau muống có chứa một chất diệp lục, lại có thêm lượng chất hóa học có tên là kiềm nữa. 

Mẹ ơi, vì sao thế: Vắt vài giọt chanh và bát canh rau muống đổi màu - Ảnh 2.

... nhưng rồi bỗng đổi màu vàng sau khi được nhỏ vài giọt chanh.

Trong khi đó, chanh thì có vị chua, mà các nhà khoa học lại gọi đó axit. Khi vắt chanh vào nước luộc rau muống sẽ tạo ra một hiện tượng phản ứng hóa học, khiến cho màu nước rau muống chuyển từ xanh sang vàng, hay đỏ. 

Nó cũng giống như việc mình pha trộn màu vẽ vậy thôi, nếu như mình pha màu đỏ với màu xanh lam thì ra màu tím vậy. 

Sau khi giải thích một hồi, cu cậu có vẻ khoái trí lắm mà tha không vặn vẹo gì thêm.

Các mẹ thấy tôi giải thích sao? Nếu bé nhà các mẹ cũng hay đặt câu hỏi thì ngại gì không comment vào đây để chúng mình cùng đi tìm lời giải đáp nào!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây