Mẹ bỉm tuyển giúp việc chăm 2 bé sinh đôi, dọn nhà, cơm nước... nhưng trả có 7 triệu, dân mạng ùa vào hỏi han ''tính tuyển siêu nhân hay gì?''

Thứ bảy - 22/01/2022 00:00
 

Sau khoảng thời gian ở cữ, nhiều mẹ bỉm bắt buộc phải quay trở lại công việc của mình. Với những gia đình có sự hỗ trợ của ông bà nội ngoại thì việc chăm sóc em bé sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên với đa số các cặp vợ chồng hiện nay, do nhiều yếu tố như không hợp tính cách ông bà, mẹ phải đi làm sớm hơn so với dự định hoặc ông bà ở xa không thể giúp đỡ thì họ sẽ lựa chọn cách là thuê người giúp việc. 

Chuyện người giúp việc đã trở thành một vấn đề muôn thuở khó nói, tìm được một người vừa phù hợp với gia đình, chăm sóc tốt các bé lại hoà đồng, thân thiện, chu đáo... không phải là điều dễ dàng. Bằng chứng là có rất nhiều gia đình thuê rồi lại đuổi, thay không biết bao nhiêu đời giúp việc nhưng vẫn chẳng ưng. 

Mới đây, một mẹ bỉm đã đăng tin nhờ mọi người hỗ trợ tìm người giúp việc cho con của mình trước khi chị quay trở lại đi làm. Yêu cầu và số tiền lương chi trả cho việc này khiến nhiều mẹ choáng váng, thậm chí không đồng tình và khẳng định người mẹ này sẽ chẳng bao giờ tìm được giúp việc nếu không thay đổi quan điểm.

''Em cần tìm một giúp việc nhanh nhẹn, trung thực, yêu trẻ con chăm 2 bé sinh đôi 10 tháng tuổi, đi làm luôn tháng sau, làm được cả Tết càng tốt.

Công việc chính: chăm em bé, dọn nhà, cơm nước, giặt giũ. Mình hỗ trợ thời gian đầu, khi 2 bé hợp tác sẽ chuyển giao hẳn để đi làm.

Lương cứng: 7 triệu, có tháng lương thứ 13, lễ Tết thưởng thêm. Ăn ngon, nhà ở rộng rãi, thoải mái. Hai bé trộm vía xinh xắn, đáng yêu, ngoan ngoãn''.

Mẹ bỉm nhờ tìm người giúp việc và phản hồi của các mẹ khác.

Tại nhiều gia đình sống tại Hà Nội hiện nay, mức lương dành cho giúp việc cơ bản dao động từ 5-7 triệu cho việc chăm sóc 1 em bé, ngoài ra có thể hỗ trợ một số công việc khác nếu còn thời gian. Tuy nhiên, khi nhà có 2 em bé trở lên thì công việc sẽ gấp đôi và để làm hết các việc được giao như dọn dẹp, lau chủi, cơm nước... không phải là điều dễ dàng. 

- ''Chị thuê siêu nhân à chị? Chị thử một mình làm tất cả các công việc ấy xem có chịu được không. Chăm 1 bé đã mệt rồi đây lại còn 2 bé. Chưa kể nếu các bé không ngoan rồi giờ giấc sinh hoạt không giống nhau. Có trả thêm chưa chắc đã có ai nhận, mà nếu có mối cũng không dám giới thiệu cho chị mất'', mẹ Hà Linh bày tỏ.

- ''Một người mà cáng đáng từng ấy việc thì không thể làm tốt được đâu. Có thể trong thời gian dọn dẹp, nấu cơm các bé chơi có vấn đề gì xảy ra thì sao. Nhà mặt đất thì lên đến 4-5 tầng, quét dọn thôi cũng mất thời gian, còn phơi phóng nấu cơm thì trông làm sao được các con nữa? 

Thế hay ý bạn là phải làm trong lúc các bé ngủ, thế thì siêu nhân cũng không theo được chứ đừng nói là giúp việc. Theo mình bạn nên tự làm hết các việc ấy xem có tốt nổi không trước khi có ý định nhờ ai đó làm thay'', một mẹ bỉm khác đưa ra ý kiến.

Nhiều người phản đối và mong bà mẹ trên nên xem xét lại về cả 2 vấn đề Yêu cầu và Tiền lương.

Bên cạnh đó, rất nhiều mẹ bỉm đưa ra lời khuyên cho bà mẹ này rằng nên thay đổi một trong hai điểm là Yêu cầu hoặc Tiền lương. Cụ thể như sau:

- Người giúp việc làm tất cả các công việc trên với mức lương từ 10-12 triệu. Tuy nhiên có đảm bảo hoàn thành tốt hay không thì vẫn khó nói.

- Với một người giúp việc thì công việc chính chỉ nên là chăm 2 bé sinh đôi, cho ăn, tắm rửa. Việc cơm nước, giặt giũ, phơi phóng cần thuê thêm một người nữa. Cả 2 người này sẽ hỗ trợ nhau với mức lương là 5-6 triệu 1 người là hợp lý.

Rõ ràng rằng việc thuê người giúp việc hiện nay là vấn đề nan giải đối với rất nhiều gia đình. Người này sẽ trở thành một thành viên mới, ở cạnh các con phần lớn thời gian, có ảnh hưởng lớn tới tính cách và sự phát triển của các bé. Bên cạnh đó, người giúp việc còn cần hợp tính gia chủ, lương thiện, hiền lành, chăm chỉ... Với những yêu cầu trên, nhiều bố mẹ chia sẻ cả chủ nhà lẫn người giúp việc cần phải hạ yêu cầu của mình xuống, cùng hỗ trợ lẫn nhau thì mới ở cùng nhau lâu dài được. 

https://afamily.vn/me-bim-tuyen-giup-viec-cham-2-be-sinh-doi-don-nha-com-nuoc-nhung-tra-co-7-trieu-dan-mang-ua-vao-hoi-han-tinh-tuyen-sieu-nhan-hay-gi-20220119121752959.chn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây