Con 4 tuổi vẫn đóng bỉm nên bị mọi người giễu cợt, bà mẹ đáp trả: "Rồi con sẽ bỏ bỉm, chỉ là chưa đến lúc mà thôi!"

Thứ tư - 13/05/2020 15:00

Hướng dẫn con tự đi vệ sinh và sử dụng bô chắc hẳn là mục tiêu của tất cả các ông bố bà mẹ. Và hầu như cha mẹ nào cũng mong con mình bỏ bỉm càng sớm càng tốt vì con đỡ nóng còn cha mẹ đỡ "đau ví".

Nhưng theo các chuyên gia, việc thời điểm nào "tạm biệt bỉm" lại do trẻ quyết định và nó có thể kéo dài đến khi bé được 4 đến 5 tuổi. Do vậy, một đứa trẻ lớn vẫn mang bỉm là chuyện hết sức bình thường vì đằng sau nó đều chứa một câu chuyện.

Đó cũng là thông điệp mà bà mẹ Laura Mazza, đến từ Melbourne (Úc), muốn chuyển đến tất cả mọi người sau khi chị bị một đồng nghiệp chê cười vì không biết dạy con gái đi vệ sinh. Cô bé đã 4 tuổi rồi mà vẫn còn đóng bỉm.

Bà mẹ lên tiếng phản pháo khi bị một người giễu cợt không biết cách dạy con đi vệ sinh: "4 tuổi rồi mà còn mang bỉm" - Ảnh 1.

Mặc dù đã 4 tuổi, nhưng Sofia vẫn mang bỉm.

Trong bài đăng lên Instagram, chị Laura đã chia sẻ: "Con gái Sofia của tôi được 4 tuổi. Chính xác là 4 tuổi 5 tuần 1 ngày.

Khi con được 6 tháng, con không biết ngồi. Tôi đã đưa con đến chuyên gia tư vấn. Anh ấy nói là Sofia vẫn ổn, con sẽ ngồi được, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này. Và đến 8 tháng, con đã ngồi được.

Cũng như thế, Sofia không biết đi. Chúng tôi đã quá sốt ruột đến nỗi phải tìm đến chuyên gia. Họ cũng bảo rồi con sẽ biết đi, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này.

Sofia còn chậm nói. Trước 2 tuổi, hầu như con tôi không nói một tiếng nào. Tôi cũng đưa con đến chuyên gia. Họ cũng bảo rồi con sẽ biết nói, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này.

Sofia ghét tiếng ồn lớn. Mỗi khi nghe âm thanh lớn là con sẽ bịt tai lại và sợ hãi. Con còn thích chơi một mình và có nhiều điểm khác biệt so với các em của mình. Con thường đạt các cột mốc phát triển quan trọng chậm hơn những đứa trẻ khác.

Nhưng tôi không thể làm gì giúp con, vì vậy, tôi yêu tất cả các con như nhau. Sofia vui tính nhưng cũng khá dữ dằn. Con biết mình muốn gì và không muốn gì. Con đang tạo ra cuộc sống theo cách riêng của mình. Con làm những khác biệt bởi vì con khác biệt.

Vì vậy, hôm nay khi tôi bắt gặp ánh mắt chế giễu cùng những lời miệt thị rằng Sofia lớn rồi mà vẫn phải mang bỉm vì không biết đi toilet tôi đã bị sốc. Nhưng tôi đủ tự tin để nói rằng: "Rồi con sẽ bỏ bỉm, chỉ là chưa đến lúc con làm việc này mà thôi".

Bà mẹ lên tiếng phản pháo khi bị một người giễu cợt không biết cách dạy con đi vệ sinh: "4 tuổi rồi mà còn mang bỉm" - Ảnh 2.

Chị Laura hạnh phúc với việc làm mẹ của 3 đứa trẻ.

Câu chuyện của chị Laura đã chạm được đến trái tim của rất nhiều bà mẹ. Hóa ra, trên thực tế, không có một quy chuẩn nào có thể áp dụng cho mọi đứa trẻ, kể cả tốc độ phát triển. Mỗi bé sẽ tự chọn cho mình một thời gian nhất định để làm việc phải làm.

- Tôi cảm tưởng như mình đang đọc câu chuyện về con gái mình! Thật khó để có thể ép buộc trẻ phải phát triển theo đúng từng cột mốc chuẩn. Tôi cũng không làm điều này với con. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

- Mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển khác nhau. Con gái tôi cũng biết đi khi được 15 tháng. Mẹ tôi thì cứ bảo trẻ em 9 tháng là phải biết đi.

- Con gái tôi bằng tuổi Sofia và cũng từ chối đi bô, chỉ thích dùng bỉm.

- Chị nói đúng. Đừng để ý kiến của người khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và con mình. Hãy để trẻ được sống theo cách riêng của mình và cuối cùng điều gì cần đến sẽ đến.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bắt trẻ bỏ bỉm sớm?

Bà mẹ lên tiếng phản pháo khi bị một người giễu cợt không biết cách dạy con đi vệ sinh: "4 tuổi rồi mà còn mang bỉm" - Ảnh 3.

Thông thường, khi bắt con bỏ bỉm sớm mà không muốn con tè dầm khắp nhà thì cha mẹ cứ chốc chốc lại cho con ra ngồi bô và xi con tè. Song, theo Tiến sĩ Steve Hodges, phó giáo sư khoa Tiết niệu nhi khoa thuộc trường Đại học Y khoa Wake Forest (Mỹ), việc bắt trẻ ngồi bô quá sớm có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe của trẻ sau này. Vì những đứa trẻ tập ngồi bô sớm thường bị táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, đái dầm và nhiễm trùng thận.

Do đó, Tiến sĩ Hodge khuyên các cha mẹ nên đợi đến khi con được 2,5 – 3,5 tuổi thì hãy bắt đầu tập dần cho con bỏ bỉm. Bởi đây là giai đoạn mà não và bàng quang đã phát triển đầy đủ để trẻ có thể bắt được tín hiệu khi nào mình cần đi vệ sinh.

Tuy nhiên, cũng có một số trẻ không sẵn sàng làm việc này cho đến khi con 4 tuổi vì nhiều lý do. Cho nên, tốt nhất là cha mẹ nên để cho con tự quyết định thời gian "tạm biệt bỉm".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây