3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao

Thứ năm - 22/09/2022 20:00
 

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 1

Phần lớn phụ huynh đều mong con mình có chỉ số IQ cao, thông minh xuất chúng. Một số hành vi của con trẻ đôi khi lại là dấu hiệu cho thấy trẻ có một tài năng nào đó.

Cụ thể nếu trẻ 3 biểu hiện sau đây trước 6 tuổi, chứng tỏ con thông minh, tương lai dễ thành đạt. 

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 3

3 tố chất khác biệt ở trẻ có chỉ số IQ cao

Ghi nhớ rõ hình ảnh, đồ vật

Nếu mẹ để ý, trẻ có thể nhớ được ca từ trên tivi một lần và hát lại chính xác thì con có khả năng ghi nhớ rất tốt, điều này chứng tỏ trẻ rất thông minh.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể ghi nhớ các sự kiện xảy ra trong quá khứ, ví dụ như nơi cất đồ chơi hoặc nhanh chóng nhận ra khuôn mặt và địa điểm, chi tiết nào đó... cho thấy con rất thông minh. 

Mẹ có thể hỏi xem con có yêu thích việc hát, đàn và có muốn tham gia lớp học năng khiếu nào không, từ đó phát triển đúng cách.

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 4

Những đứa trẻ thông minh thường nhạy cảm với con số và hình ảnh.

Khả năng suy luận logic

Các nhà khoa học thuộc Đại học Georgia đã công bố một báo cáo khoa học ghi nhận khả năng toán học của trẻ sẽ kéo theo khả năng suy nghĩ logic. 

Và, điều này chứng minh rằng thông minh toán học và logic không thể tách rời. Nếu trẻ đã giỏi về toán học thì chắc chắn, khả năng suy luận logic của trẻ là tất yếu.

Ngoài việc đặt nhiều câu hỏi vì sao, trẻ cũng cực kỳ ham thích trò xếp hình hay những khối rubic nhiều màu. Trẻ cũng có khả năng tìm kiếm nhanh chóng những mảnh ghép thích hợp cho bức tranh ghép hình. Với nhiều trò chơi, mẹ cũng sẽ thấy trẻ dễ dàng phân loại hình khối, màu sắc của vật thể chính xác.

Có sở thích rõ ràng

Có thể nhận ra năng khiếu ở trẻ mẫu giáo nếu trẻ có một tài năng cụ thể nào đó như khả năng nghệ thuật hoặc thú vui với những con số. 

Thông thường những đứa trẻ thích giải quyết các câu đố và trò chơi trí não thường thông minh hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ thích vẽ, yêu âm nhạc cũng cho thấy trí não đang phát triển tốt.

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 5

Trẻ thông minh cũng có khả năng ghi nhớ và tập trung cao.

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 6

Bố mẹ nên làm gì để giúp con cải thiện trí tuệ, thông minh hơn mỗi ngày?

Giáo dục là một trong những phương pháp hữu ích giúp trẻ cải thiện trí thông minh, bố mẹ muốn con nhanh tiếp thu, phát triển khả năng thì có thể tham khảo những phương pháp sau đây.

Đưa toán học vào cuộc sống

Hãy cho trẻ tiếp xúc với một số ngôn ngữ toán học như kích thước, chiều dài, chiều cao… Khi còn nhỏ, trẻ sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, việc kết hợp các con số giúp con làm quen và sớm hình thành tư duy toán học.

Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ chơi với các khối xây dựng, hoặc đồ chơi xếp hình... Những trò chơi như thế này sẽ giúp bé từ từ khám phá ra đặc điểm của các hình khối khác nhau.

Ví dụ, khi chơi trò xếp gỗ, trẻ sẽ nhận ra không thể đặt hình nón và hình cầu bên dưới, chúng sẽ bị đổ và mất ổn định, trong khi mỗi mặt của hình lập phương và hình lập phương đều phẳng và có thể đặt ở dưới cùng.

Hãy để trẻ được học bằng cách chơi, nó có thể nhận ra các hình khối khác nhau và xây dựng cảm giác về không gian trong não.

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 7

Trẻ cần được rèn luyện sớm để có thể phát huy khả năng của bản thân.

Phát triển năng khiếu cá nhân

Thông qua việc phát triển năng khiếu sẽ giúp trẻ có cơ hội bộ lộ khả năng hiệu quả, phát triển chúng theo hướng tích cực. Đồng thời, học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết như: suy luận, giải quyết vấn đề, xử lý tình huống linh hoạt các tình huống...

Ví dụ: Trẻ có năng khiếu âm nhạc, thông qua việc ghi nhớ giai điệu, ca từ sẽ giúp tăng cường sự tập trung và trí nhớ của trẻ.

Nếu việc học quá áp lực thì việc phát triển năng khiếu âm nhạc khiến trẻ có thể giảm tình trạng căng thẳng, thư giãn bản thân trong những giai điệu, giữ gìn một trái tim khỏe mạnh bởi sự sự điều tiết hơi thở và giọng hát một cách kiểm soát. Trẻ có thể dễ dàng tự tin thể hiện trước đám đông, năng nổ với các hoạt động xã hội, xây dựng mối quan hệ.

Ngoài ra, việc này còn giúp trẻ rèn luyện các thói quen tốt như chịu khó, đúng thời gian, quả quyết, kiên trì, sáng tạo và tự tin.

Thể hiện tình yêu thương với con nhiều hơn

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ lớn lên thiếu tình yêu thương của bố mẹ sẽ bị chậm phát triển cả về thể chất và tinh thần và có chỉ số IQ thấp.

Vì vậy, bố mẹ hãy luôn nhớ thể hiện tình yêu thương đối với con, ôm hôn trẻ và chú ý tới trẻ, điều này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ. 

3 biểu hiện khác biệt trước 6 tuổi chỉ có ở trẻ IQ cao - 8

Bố mẹ đồng hành và có định hướng đúng đắn là cách tốt để con phát triển. 

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/3-bieu-hien-khac-biet-truoc-6-tuoi-chi-co-o-tre-iq-cao-c59...

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu (Thời báo văn học nghệ thuật)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây