12 cách dạy con bố mẹ nào cũng nên biết

Thứ ba - 24/01/2023 20:00
 

1. Hãy lạc quan về cuộc sống

12 cách dạy con bố mẹ nào cũng nên biết - 1

Ảnh minh họa

Việc lúc nào cũng lạc quan là không thể, đặc biệt là khi có một sự việc tồi tệ. Có những lúc, sự mệt mỏi khiến cha mẹ không thể lạc quan được nhưng không nên để trẻ nhận thấy sự tiêu cực của chúng ta. Chúng cần được thấy một người mẹ hoặc người cha luôn lạc quan và cố gắng bất kể cuộc sống "ném" vào họ điều gì. Không sớm thì muộn, bọn trẻ sẽ học được sự lạc quan này từ cha mẹ.

2. Chú ý giọng nói của bạn

Đôi khi người lớn quên để ý cách chúng ta nói chuyện với trẻ em. Hãy nhớ rằng cách bạn nói ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của con bạn. Chú ý giọng điệu đừng la hét và đừng xúc phạm. Thay vào đó, bạn nên đưa ra câu trả lời bằng một giọng điệu đồng cảm, giọng nói của bạn phải bình tĩnh và thấu hiểu. Có như vậy mới hình thành được sự bình tĩnh, thấu hiểu của con.

3. Có lối sống lành mạnh

12 cách dạy con bố mẹ nào cũng nên biết - 3

Ảnh minh họa

Hãy tự hỏi xem con bạn có thường xuyên thấy bạn có chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục hoặc chăm sóc bản thân không. Đó là những thói quen tốt cho cuộc sống mà con sẽ học tập. Nhưng nếu chúng thấy bạn lúc nào cũng ăn đồ ăn vặt hoặc không uống đủ nước, thì con cũng sẽ học được điều đó. Điều hợp lý cần làm là dạy cho chúng những thói quen tốt mà chúng có thể áp dụng suốt đời.

4. Tham gia vào các sự kiện của con

Bất kể sự kiện lớn hay quan trọng như thế nào, hãy luôn tham gia vào cuộc sống của con như sinh nhật ở lớp, đi dã ngoại cùng con... Bằng cách này, trẻ sẽ biết rằng điều quan trọng là luôn ở bên nhau mọi lúc. Một số bậc cha mẹ chứng kiến con mình lớn lên và tự hỏi ngần ấy năm đã trôi đi đâu. Đó là bởi vì cha mẹ ít tham gia vào các sự kiện của con.

5. Không bao giờ đầu hàng trước áp lực của bạn bè

Áp lực từ bạn bè có thể rất mạnh mẽ, ngay cả khi đã lớn. Làm điều đó vì sự khiêu khích không phải lúc nào cũng là một tấm gương tốt cho con mình. Con sẽ học tính cách này, sẽ dễ thực hiện nhiều việc không đúng trước áp lực bạn bè.

6. Hãy mỉm cười và vui vẻ

Ảnh minh họa

Cha mẹ luôn muốn cung cấp cho con mọi thứ cả vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, hầu hết chúng sẽ nhớ những khoảnh khắc hài hước khi con cười to với bạn hoặc một khoảng thời gian tuyệt vời nào khác. Đừng bỏ lỡ cơ hội để cười với con, hãy dành nhiều thời gian cho con hơn để gắn kết và hiểu con hơn cũng như giúp con hiểu cha mẹ hơn.

7. Thể hiện lòng tốt

Con luôn mong muốn bất kỳ hành động lòng tốt nào mà bạn dành cho người khác, cho dù bạn tình nguyện trong một tình huống từ thiện hay chỉ đơn giản là nhường cho ai đó chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng. Trẻ em sẽ học hỏi thông qua những hành động hào phóng của bạn. Khi bạn tử tế với người khác, con sẽ thấy rằng đây là một cách sống tốt và sẽ bắt chước điều đó.

8. Đừng vượt qua ranh giới

12 cách dạy con bố mẹ nào cũng nên biết - 4

Ảnh minh họa

Đừng cố gắng quá sức. Một số bậc cha mẹ muốn làm gương tốt và đòi hỏi con họ cũng phải nỗ lực rất nhiều theo họ. Mặc dù cha mẹ có thể ý thức được nỗ lực của mình, nhưng hãy giữ mọi thứ từ từ. Đừng “bóp nghẹt” con bạn chỉ để trở thành một hình mẫu tích cực mà hãy để chúng có thời gian hiểu và thích nghi, học theo.

9. Có lịch sinh hoạt khoa học

Con bạn cần sinh hoạt khoa học, đây là điều quan trọng của một đứa trẻ. Thiếu lối sống khoa học thậm chí có thể gây ra các vấn đề về hành vi và sức khỏe cũng như lo lắng. Điều này có nghĩa là bạn phải có lịch trình ăn, ngủ, giải trí làm việc đều đặn để con học theo.

10. Cho con thấy bạn làm gì để kiếm sống

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình trở thành người tốt và điều này có liên quan nhiều đến việc kiếm được nhiều thứ nhờ nỗ lực, tài năng hoặc sự chăm chỉ, đúng không? Cha mẹ có thể bắt đầu cho con mình thấy cách bạn kiếm sống bằng cách đưa chúng đi làm cùng bạn (bất cứ khi nào bạn có thể) hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với chúng về những gì bạn làm để hỗ trợ gia đình.

11. Hãy trung thực

Những lời nói dối của cha mẹ là liều thuốc độc với con trẻ. Đừng nói dối với con bạn chỉ để làm cho chúng bình tĩnh lại hoặc để bạn yên. Trên hết, hãy trung thực và đừng dạy chúng rằng nói dối là có thể chấp nhận được.

12. Thống nhất quan điểm, hành động

Trên tất cả, hãy chắc chắn rằng bố mẹ luôn làm những thứ mà bạn nói với con. Hãy nhất quán với hành động của bạn và giữ vững lập trường của bạn trong mọi trường hợp. Trở thành một hình mẫu tích cực trong cuộc sống của con có vẻ như là không dễ nhưng mọi thứ sẽ đơn giản hơn khi tuân theo các nguyên tắc của bạn và thể hiện chúng theo một cách linh hoạt và đồng cảm.

Bài toán tiểu học khiến 99% bố mẹ trả lời sai: Có 20 bóng đèn sáng, tắt 3 bóng, còn bao nhiêu bóng?
Sau khi nghe em học sinh tiểu học phân tích, nhiều người lớn phải gật gù tán thưởng.

Dạy con

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây