Vượt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Thứ năm - 27/02/2020 18:39

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, hiện nay, LĐLĐ Thành phố đang quản lý 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 công đoàn cơ sở trực thuộc, với tổng số 8.760 công đoàn cơ sở, 610.841 đoàn viên công đoàn.

Xác định tầm quan trọng có tính chất “sống còn” của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, những năm qua, các cấp công đoàn Thành phố đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020” với nỗ lực và quyết tâm cao độ.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Những biện pháp chủ yếu mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung thực hiện có thể kể đến như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất đối với chủ doanh nghiệp và người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước về thành lập tổ chức Công đoàn; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ người lao động qua đó từng bước thuyết phục người lao động tự nguyện xin gia nhập tổ chức công đoàn.

Cùng đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai sát sao, quyết liệt. LĐLĐ Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở do đồng chí Phó Chủ tịch làm Trưởng ban, xây dựng quy chế hoạt động và phân công cụ thể cho từng thành viên. Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở cho từng công đoàn cấp trên cơ sở.

Hàng tuần, LĐLĐ Thành phố đều cập nhật công khai trên Trang web LĐLĐ Thành phố kết quả phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở của các đơn vị. LĐLĐ Thành phố cũng thường xuyên tổ chức giao ban, hội thảo, tọa đàm theo hàng quý, 6 tháng hay tổng kết năm; chú trọng xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố cũng thí điểm áp dụng một số mô hình mới (đã thành lập được 17 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập với 515 đoàn viên) đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới…

Đồng chí Ngô Văn Tuyến- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Với những biện pháp như trên, kết quả, từ năm 2012 đến 2019, các cấp công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 3.945 công đoàn cơ sở, đạt 116,4% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; kết nạp mới 379.448 đoàn viên, đạt 110,4% chỉ tiêu được giao, trong đó, tăng thêm 2.790 công đoàn cơ sở với 177.459 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước so với trước khi thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Tính riêng từ năm 2017 đến nay, các cấp công đoàn Thành phố đã thành lập được 1.542/1.800 công đoàn cơ sở (đạt 85,67% kế hoạch). Riêng trong năm 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 542/500 công đoàn cơ sở (đạt 108,40% kế hoạch); kết nạp mới 35.575/30.600 đoàn viên (đạt 116,26% kế hoạch). Trong đó, ngoài khu vực nhà nước thành lập mới 513 CĐ cơ sở (đạt 94,65% trên tổng số công đoàn cơ sở mới thành lập) và kết nạp mới 32.462 đoàn viên (đạt 91,25% trên tổng số đoàn viên mới kết nạp). Điều đáng nói, đa số các công đoàn cơ sở sau khi được thành lập đều đi vào hoạt động ổn định, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy và đồng chí Ngô Văn Tuyến- Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết 09-NQ/TU cũng như khẳng định ý nghĩa “sống còn” của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đối với tổ chức Công đoàn. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, quyết tâm, cách làm sáng tạo và kết quả đạt được của các cấp công đoàn Thành phố trong công tác này, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng chỉ rõ những khó khăn mà thách thức mà tổ chức Công đoàn sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, từ đó có những chỉ đạo, định hướng cho tổ chức Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát chỉ đạo Thành ủy để thực hiện tốt Nghị quyết 09, tập trung nhiều giải pháp hiệu quả cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở như: rà soát, cập nhật tổng hợp số liệu các doanh nghiệp và người lao động để nắm nguồn phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng người lao động, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ người lao động để tạo sức cuốn hút với người lao động vào tổ chức công đoàn …

Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt LĐLĐ Thành phố, đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Dân vận Thành ủy. ĐPhân tích những thuận lợi, khó khăn trong tình hình thực tiễn hiện nay, đồng chí Ngô Văn Tuyến đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô nâng cao tinh thần chủ động, quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu được giao về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2020.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2012- 2019.

Phạm Diệp

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây