Văn Yên, Yên Bái: Hiệu quả tích cực từ xuất khẩu lao động

Thứ hai - 11/01/2021 07:00

Nhằm quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho nhân dân, những năm qua, huyện Văn Yên luôn chú trọng công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng.

Hiện, trên địa bàn huyện có 7 công ty có đủ điều kiện và hồ sơ pháp lý tham gia tuyển dụng XKLĐ nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Các công ty này chủ yếu đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Lào, Trung Đông…

Công tác XKLĐ đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân huyện Văn Yên

Để triển khai hiệu quả, huyện Văn Yên đã thông qua việc vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ các đối tượng; tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp tuyển chọn lao động, thông qua mô hình liên kết giữa các đơn vị tuyển dụng, chính quyền địa phương và người lao động.

Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH huyện Văn Yên, chỉ tính riêng 7 tháng năm 2020 đã ban hành các công văn đến tất cả các xã, thị trấn về tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản; lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ở các phiên giao dịch việc làm tại các xã: Yên Thái, Châu Quế Hạ, Nà Hẩu, Lang Thíp… với trên 300 lượt người tham dự. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã có 293 người đi XKLĐ.

Công tác XKLĐ trên địa bàn huyện Văn Yên nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực trong giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của rất nhiều gia đình. Phần lớn người lao động của huyện đi XKLĐ có thu nhập tương đối ổn định, cao hơn so với làm việc trong nước cùng ngành nghề, cùng trình độ. Qua nắm bắt từ các gia đình có người đi XKLĐ, tính bình quân thu nhập sau khi trừ chi phí sinh hoạt, người lao động tiết kiệm khoảng 13 đến trên 20 triệu đồng/tháng tùy công việc.

Bên cạnh đó, sau thời gian làm việc ở nước ngoài, người lao động còn tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm, thay đổi tác phong công nghiệp, trình độ quản lý; sau khi trở về địa phương đã đầu tư mở các cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Theo phòng LĐ-TB&XH huyện Văn Yên, mặc dù công tác XKLĐ ở huyện Văn Yên đã đạt được nhiều kết quả khả quan, song cũng gặp không ít khó khăn do người đi XKLĐ chủ yếu là lao động nông thôn, phần lớn chưa qua đào tạo chính quy về tay nghề lại thiếu sự gắn bó trong hợp tác lao động, thiếu hiểu biết về sản xuất công nghiệp. Thậm chí nhiều lao động chưa học hết phổ thông, gặp khó khăn về kinh tế... trong khi công tác tuyên truyền chưa được chú trọng, thường xuyên đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác XKLĐ.

Để nâng cao hiệu quả công tác XKLĐ, thời gian tới, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về XKLĐ. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức các buổi hội thảo, tư vấn, tuyển chọn lao động; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ của Trung ương, của tỉnh đối với các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động XKLĐ trên địa bàn.

CHU LƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây