'Trắng' doanh thu và áp lực nợ của Land Saigon

Thứ sáu - 15/11/2019 14:39

Khu phức hợp Dragon Riverside City là "game" lớn nhất của Land Saigon.

Ghi nhận từ Báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam do Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho thấy trong tháng 10/2019, CTCP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Saigon) phát hành 1.850 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 11%/năm, do Công ty Chứng khoán ACBS thu xếp phát hành.

Nhìn lại báo cáo tài chính quý 3/2019 của Land Saigon, suốt 9 tháng đầu năm nay, hoạt động kinh doanh cốt lõi đã không mang đến bất kỳ một khoản doanh thu nào cho doanh nghiệp. Trái lại phần lớn doanh thu lại đến từ hoạt động đầu tư tài chính, cụ thể là đầu tư trái phiếu.

Land Saigon không có thu nhập từ hoạt động kinh doanh nòng cốt (Theo BCTC quý 3/2019 của Land Saigon)

Quý 3/2019, hoạt động đầu tư tài chính của Land Saigon đem đến cho doanh nghiệp này 24,4 tỷ đồng, trong đó lãi suất từ trái phiếu chiếm đến 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu từ đầu tư trái phiếu cũng đã không thể giúp doanh nghiệp này thoát khỏi tình trạng thua lỗ trong quý 3/2019, mức lỗ ghi nhận là 14,2 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng nợ của Land Saigon là 2.265 nghìn tỷ đồng, bằng 69% tổng tài sản doanh nghiệp (3.281 tỷ đồng). Việc phát hành thêm 1.850 tỷ đồng sẽ nâng mức nợ phải trả của doanh nghiệp lên một con số cao hơn.

Dòng tiền hoạt động kinh doanh âm nên việc phát hành thêm lượng lớn trái phiếu là khá rủi ro- bộ phận phân tích của SSI đánh giá.

Nhiều khả năng Land Saigon sẽ sử dụng lượng vốn thu được từ phát hành trái phiếu để dồn lực cho dự án Khu phức hợp Dragon Riverside City tại 628-630 Võ Văn Kiệt đang được xây dựng. Việc tập trung phát triển dự án Dragone Riverside City đã được Land Saigon nhấn mạnh từ báo cáo thường niên 2018. Dự án này từng vướng một số vấn đề về pháp lý song Land Saigon cho biết hiện đã nộp phạt hành chính và khắc phục sai phạm.

Khu phức hợp Dragon Riverside City được giới thiệu có quy mô 3,1 ha, dự án gồm tháp cao ốc thương mại dịch vụ Dragon Tower 53 tầng, tổ hợp khu khách sạn 5 sao, khu căn hộ cao cấp Dragon Residence 40 tầng và khu thương mại Dragon Mall.

3.705 tỷ đồng đổ về Vinametric sau 24 lần phát hành trái phiếu liên tiếp chỉ trong một tháng

Ai bảo vệ nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp?

Tiền đâu mua trái phiếu doanh nghiệp?

Bóng hình ông lớn MIKGroup sau lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng BDBond2019

Ngân hàng gia tăng “bật tường vốn” khi mua chéo trái phiếu của nhau?

Trâm Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây