TPHCM kết quả thực hiện cải cách hành chính còn quá chậm

Thứ ba - 04/06/2019 17:39

TPHCM cần đẩy mạnh hơn nữa về cải cách thủ tục hành chính. Ảnh T.D

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, hiện thành phố đang áp dụng nhiều các thủ tục hành chính trực tuyến. Hiện có khoảng 20/50 – 70 thủ tục, tuy nhiên người dân tham gia không nhiều.

Riêng vấn đề xây dựng các bộ thủ tục liên thông giữa các sở ngành, ông Võ Văn Hoan cho rằng, UBND thành phố giao cho văn phòng UBND chọn 40 bộ thủ tục liên thông các sở ngành. Thế nhưng, tính đến thời điểm này chỉ có 10 bộ liên thông được. Còn lại 30 bộ cần sớm nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan để hoàn thành.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, kết quả thực hiện cải cách hành chính của thành phố như trên là quá chậm. “Văn phòng UBND thành phố có thể phải làm ngày, làm đêm sao cho đến cuối tháng 6 phải xong 40 bộ thủ tục được liên thông giữa các sở. Không thể 6 tháng chỉ được có 10 bộ. Nếu làm chậm như vậy không thể gọi là năm cải cách hành chính được”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong bức xúc: “Năm 2019 thành phố chọn là năm đột phát thủ tục hành chính, vậy đến thời điểm này thành phố thực hiện đến đâu? Tôi đã đề nghị phải dành khoản tài chính để nhận định việc thực hiện chủ đề của năm như thế nào, có tạo được sự chuyển biến hay không? Vừa qua cả nước công bố các chỉ số cải cách hành chính, vậy TPHCM đang đứng thứ mấy?”.

Chính vì vậy ông Nguyễn Thành Phong đề nghị tăng cường hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện cải cách để thực hiện tốt hơn. Các sở ngành, quận – huyện có kế hoạch triển khai cụ thể nhưng cần xem lại quá trình thực hiện như thế nào.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho biết, ngày 29/5 cả nước công bố xếp hạng của các tỉnh – thành về cải cách thủ tục hành chính. Theo kết quả, TPHCM giữ hạng 10 nhưng điểm giảm 3,8 điểm. Ông Trương Văn Lắm chỉ rõ hạn chế trong cải cách hành chính của thành phố. Để có thể thực hiện tốt cải cách hành chính, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM khẳng định, muốn nâng cao cải cách hành chính, từng sở ngành phải báo cáo nguyên nhân chủ quan dẫn đến trừ điểm, còn không muốn lên hạng cũng khó thực hiện. Năm 2019 phải chấn chỉnh mạnh công tác cải cách hành chính mới đạt được mục tiêu đứng top 5 cả nước.

Ngoài mục tiêu đứng top 5, mục tiêu cao nhất vẫn là nâng tỷ lệ hài lòng lên mức cao hơn. hiện Sở kết hợp với một số quận xem mức độ hài lòng của người dân trong cải cách hành chính như thế nào. Qua đây nhấn mạnh, cải cách hành chính phải được thể hiện bằng sự hài lòng, thu nhập tăng thêm cũng phải thông qua sự hài lòng của người dân, đại diện Sở Nội vụ thông tin thêm.

Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây