TP Hồ Chí Minh 'vời' cả nhân tài nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ

Thứ sáu - 09/11/2018 05:39

Đây là một trong những nội dung của dự thảo lần thứ tư trong đề án “Chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt trong giai đoạn 2018 - 2020" ở các lĩnh vực thành phố cần do Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đề xuất.

Những người tài nước ngoài sẽ được TP Hồ Chí Minh "trải thảm" khi về cống hiến cho thành phố. Ảnh minh họa

Dự thảo tập trung vào đối tượng người tài đã có sẵn công trình nghiên cứu hoặc sản phẩm trí tuệ được công bố chính thức; hoặc được các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước công nhận; được hội đồng thu hút đánh giá là phù hợp nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố đặt hàng. Sau đó, TP Hồ Chí Minh sẽ ký hợp đồng theo hình thức chuyển giao công nghệ với những người tài. Giá trị chuyển nhượng không quá 100 tỷ đồng. Nếu vượt quá số tiền trên thì UBND thành phố sẽ báo cáo HĐND thành phố để xem xét quyết định.

Ngoài ra, dự thảo còn đề xuất thêm đối tượng thu hút nhân tài là người nước ngoài. Đây là điểm mới so với những dự thảo trước khi chỉ giới hạn đối tượng cần thu hút về làm việc là công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo lý giải của Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, việc mở rộng nhóm người nước ngoài sẽ bổ sung đội ngũ nhân tài cho thành phố, đặc biệt là lực lượng trí thức chuyên gia người Việt ở nước ngoài, người nước ngoài gốc Việt có nguyện vọng được cống hiến cho quê hương, đất nước.

Theo Sở Nội vụ, người có tài năng đặc biệt là có đủ sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp; có phẩm chất đạo đức và khát vọng cống hiến; có tri thức và năng lực đặc biệt xuất sắc trong một hoặc một số ngành, lĩnh vực; có khả năng lao động sáng tạo rất cao. Ngoài ra, họ cũng đã đạt nhiều thành tích hoặc khả năng hoàn thành công việc, nhiệm vụ cụ thể với mức độ tốt vượt trội mà rất ít người có thể thực hiện được; có uy tín cao được giới chuyên môn và cộng đồng công nhận...

Hiện nay, các cơ quan đơn vị của TP Hồ Chí Minh đã đề xuất thu hút 57 vị trí và số lượng dự kiến tuyển chọn là 199 người ở các lĩnh vực như: khoa học và công nghệ, hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ công; văn hóa, nghệ thuật - thể dục, thể thao. Trong đó, thành phố thu hút 28 người vào biên chế và số còn lại sẽ là ký hợp đồng tuyển dụng.

Hoàng Quân/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây